23-06-2022

สาย HDMI ยี่ห้อไหนดี พร้อมวิธีเลือกซื้อ 2023

สาย HDMI ยี่ห้อไหนดี สาย HDMI 080522 01
ภาพจาก pixabay.com

ทุกวันนี้ สิ่งที่เครื่องเล่นมัลติมีเดียแทบทุกชนิด ต้องใช้เพื่อทำการเชื่อมต่อให้กับ โทรทัศน์ หรือหน้าจอมอนิเตอร์ เหมือนกันหมด ก็คือ “สาย HDMI” นั่นเอง ทำให้สาย AV แดงขาวเหลือง แบบที่หลายๆ คนโตมาด้วยกลายเป็นอะไรที่ล้าสมัยไปแล้ว ณ ปัจจุบัน สาย HDMI คืออุปกรณ์ต่อตรงรูปแบบมาตรฐาน ที่จะแถมมาด้วยเสมอเมื่อเราซื้ออุปกรณ์ที่สามารถส่งสัญญาณภาพและเสียงได้ แต่ถ้าหากสาย HDMI ที่แถมมาให้ มีอันต้องพัง หรือหมดอายุการใช้งานขึ้นมา ก็ถึงเวลาที่จะต้องซื้อตัวใหม่มาใช้แทน ส่วนจะเลือกสาย HDMI ยี่ห้อไหนดี และต้องพิจารณาอะไรบ้าง บทความนี้มีคำตอบ

ทำไมการเลือกซื้อสาย HDMI จึงสำคัญ?

หลายคนจะคิดว่า เราไม่จำเป็นต้องซีเรียส กับการเลือกซื้อสาย HDMI มากนัก เนื่องจากมันก็คืออุปกรณ์ที่เราเอามาเพื่อเสียบใช้งานเท่านั้น ไม่ได้มีอะไรซับซ้อน แต่ความจริงแล้ว สาย HDMI แต่ละรุ่น แต่ละชนิด ต่างก็มีคุณภาพและประสิทธิภาพการใช้งานที่ไม่เท่ากัน ไม่ว่าจะความทนทานของวัสดุภายนอก หรือกำลังไฟของค่า Output ที่ไว้ใช้ส่งภาพจากเครื่องหนึ่งไปสู่อีกเครื่อง ก็ล้วนแตกต่างกัน (ส่วนมากจะต่างกันตามราคา ยิ่งคุณภาพสูง ราคาก็จะยิ่งมากตาม) และสาย HDMI ที่แถมฟรีมากับผลิตภัณฑ์ ส่วนมากก็มักจะเป็นของราคาถูก ที่คุณภาพไม่ดีมาก มีความเสี่ยงที่จะชำรุดได้เร็ว ฉะนั้นการเลือกซื้อสาย HDMI ดีๆ มาใช้เพิ่ม จึงเป็นอีกวิธีที่จะยึดอายุการใช้งานออกไปได้อีกนานๆ นั่นเอง

แนะนำวิธีการเลือกซื้อสาย HDMI ที่คุณควรทราบ

สำหรับวิธีการเลือกซื้อสาย HDMI นั้น หลักๆ แล้ว ไม่ได้มีอะไรซับซ้อนมากนัก โดยมีสิ่งที่เราต้องคำนึงถึงเป็นสำคัญอยู่ 3 ประการ ได้แก่..

1. เลือกจากคุณภาพตามมาตรฐานที่ได้รับการทดสอบมาแล้ว

เช่นเดียวกับสาย USB คือ ทุกรุ่น ถ้าคุณสังเกต จะมี “หมายเลข” พ่วงอยู่ข้างหลัง เพื่อแบ่งตามรุ่นและคุณภาพ โดยเลขนี้มันคือ “มาตรฐานการทดสอบคุณภาพ” ของตัวสินค้านั่นเอง เพื่อเป็นการแบ่งคุณภาพ และวิธีการใช้งาน ของแต่ละรุ่น สำหรับสาย HDMI หลักๆ จะแบ่งเป็น 2 รุ่น ได้แก่ 2.0 ที่เป็นคุณภาพมาตรฐานของสาย HDMI โดยทั่วไป และแบบ 2.1 ที่คุณภาพจะสูงขึ้นมาอีกนิด เพื่อใช้กับอุปกรณ์ที่รองรับภาพระดับสูงมากๆ แบบ HDR หรือ 4K นั่นเอง

2. เลือกจากความแข็งแรงของวัสดุที่ใช้หุ้มสายไฟ

ในสาย HDMI แต่ละรุ่น ต่างก็มีวัสดุที่ใช้ในการผลิตตัวหุ้มสายไฟที่แตกต่างกัน ตามยี่ห้อและราคา เช่น สายที่ผลิตจากยาง ที่ทำให้สายสามารถดัดงอรูปร่างได้ง่าย แต่ก็ค่อนข้างมีทนทานน้อย (เป็นสายมาตรฐานที่ราคาไม่แรงมาก), สายที่ผลิตจากพลาสติก จะแข็งแรงกว่า แต่ก็ไม่สามารถดัดงอได้มากเท่าแบบยาง หรือสายแบบผ้าถัก ที่มีความแข็งแรงที่สุด แต่เมื่อดัดงอแล้วจะคืนรูปร่างได้ยาก ซึ่งการเลือกซื้อนั้นก็ขึ้นอยู่กับความต้องการในการใช้งานของแต่ละคน

3. ตรวจสอบการรับประกันสินค้า และบริการหลังการขาย

อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ละเลยไม่ได้ในฐานะผู้บริโภค ก็คือการรับประกันคุณภาพของสินค้าจากผู้ประกอบการ และบริการหลังการขาย เพื่อให้แน่ใจว่าเราสามารถนำสินค้าไปเปลี่ยนได้ หากเกิดการชำรุดเสียหายโดยไม่ได้ตั้งใจ นอกจากนี้ยังควรเลือกซื้อจากยี่ห้อที่ได้มาตรฐานจะช่วยให้สามารถใช้งานได้อย่างอุ่นใจมากขึ้น

แนะนำ 10 อันดับ สาย HDMI ยี่ห้อไหนดี 2022

ได้ทราบถึงความสำคัญและวิธีเลือกสาย HDMI ในเบื้องต้นกันไปแล้ว คราวนี้เรามาเข้าสู่รายชื่อ 10 อันดับ สาย HDMI ยี่ห้อไหนดี 2022 กันเลย ว่ามีรุ่นไหนจากแบรนด์ใดที่น่าใช้งานบ้าง

1. สาย HDMI adilink High speed Ver 2.0

สาย HDMI ยี่ห้อไหนดี สาย HDMI adilink High speed Ver 2.0
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ผลิตจากสายถักคุณภาพสูงสายค่อนข้างสั้น
รองรับภาพแบบ HDRควรระมัดระวังการดัดงอสาย
รองรับสัญญาณภาพทั้ง 2K และ 4K
รองรับคุณภาพเสียง Dolby Digital

มาเริ่มต้นรายชื่อ 10 อันดับ สาย HDMI ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2022 ที่น่าสนใจกันด้วย สาย HDMI จาก adilink รุ่น High Speed Ver 2.0 สาย HDMI คุณภาพ ความยาว 1.8 เมตร ในธีมสี ทอง-ดำ สุดเท่ กับสายถักที่แข็งแรง รับประกันคุณภาพ พร้อมกับฟังก์ชันการใช้งานที่รองรับทุกอุปกรณ์ เพื่อการใช้งานมัลติมีเดียทุกประเภทที่คุณต้องการ และยังรองรับการใช้งานเสียง 3D Surround รอบทิศทาง ของ Dolby Digital เป็นอย่างดี จึงมั่นใจได้ว่า สาย HDMI ตัวนี้ จะพร้อมใช้งานทั้งภาพและเสียงได้เป็นอย่างดีแน่นอน

2. สาย HDMI Jericho SilverPlate OFC

สาย HDMI ยี่ห้อไหนดี สาย HDMI Jericho SilverPlate OFC
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ผลิตจากสายถักคุณภาพสูงสายค่อนข้างสั้น
หัวต่อผลิตจากทองเหลืองป้องกันสนิมควรระมัดระวังการดัดงอสาย
รองรับภาพแบบ HDR
รองรับสัญญาณภาพตั้งแต่ 4K จนถึง 8K

สาย HDMI จากยี่ห้อ Jericho รุ่น SilverPlate OFC สาย HDMI ที่มาในรูปลักษณ์ดีไซน์และสีสันในสไตล์คลาสสิก กับสายถักสีน้ำตาล และหัวต่อสีทองแดง ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นของใช้วินเทจ ที่ดูเรียบง่ายและมีคุณค่าในเวลาเดียวกัน มาพร้อมกับฟังก์ชันที่รองรับภาพแบบ HDR อย่างเต็มที่ สามารถส่งสัญญาณภาพความคมชัดสูง ได้ตั้งแต่ 4K ไปจนถึง 8K เลยทีเดียว อุปกรณ์ของใครที่รองรับกับภาพเทพ ๆ ได้ไหว สาย HDMI ตัวนี้ก็สามารถรองรับการใช้งานได้อย่างสบาย ๆ เช่นกัน

3. สาย HDMI Belkin Ultra HD High Speed HDMI

สาย HDMI ยี่ห้อไหนดี สาย HDMI Belkin Ultra HD High Speed HDMI
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ดีไซน์สายเส้นเล็ก พกพาสะดวกสายค่อนข้างยาว อาจพันกันได้ง่าย
รองรับสัญญาณภาพ 4Kควรระมัดระวังการเสียดสีหรือสึกหรอระหว่างใช้งาน
รองรับ Bandwidth สูงถึง 18Gbps

สาย HDMI ยี่ห้อ Belkin รุ่น Ultra HD High Speed HDMI มาในรูปแบบเรียบง่าย ด้วยขนาดของสายที่เรียวเล็ก เหมือนกับสายชาร์จโทรศัพท์ ขจัดความเทอะทะในการพกพา นอกจากจะเล็กแล้ว ตัวสายยังมีความยาวถึง 2 เมตร ทำให้สามารถจัดตำแหน่งการใช้งานภายในบ้านได้ โดยไม่ต้องห่วงว่าสายจะสั้นเกินไป และแม้สายจะเรียวเล็ก ก็ไม่ได้ทำให้ฟังก์ชันการใช้งานเล็กตาม เพราะสาย HDMI รุ่นนี้ ยังสามารถรองรับสัญญาณภาพความละเอียดสูงได้เป็นอย่างดี ใครยังไม่รู้จะเลือกสาย HDMI ยี่ห้อไหนดี เส้นนี้ก็น่าสนใจไม่น้อย

4. สาย HDMI Baseus 4K 60Hz สำหรับ PS4

สาย HDMI ยี่ห้อไหนดี สาย HDMI Baseus 4K 60Hz สำหรับ PS4
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ผลิตจากสายถักคุณภาพสูงสายค่อนข้างสั้น
รองรับสัญญาณภาพ 4Kควรระมัดระวังการดัดงอสาย
รองรับ Bandwidth สูงถึง 18Gbps
เหมาะสำหรับเครื่อง Playstation โดยเฉพาะ

สาย HDMI ยี่ห้อ Baseus รุ่น 4K 60Hz เป็นอีกรุ่นที่ถูกดีไซน์มาให้เหมาะแก่การใช้งานกับเครื่อง Playstation โดยเฉพาะ (โดยเฉพาะกับ PS4) มาพร้อมกับดีไซน์ของหัวต่อที่ดูแข็งแรงและโฉบเฉี่ยวทันสมัย เข้ากันได้กับดีไซน์ของเครื่อง PS4 ได้เป็นอย่างดี และประสิทธิภาพการใช้งานที่พร้อมใช้งาน รองรับสัญญาณภาพความละเอียดสูง เหมาะกับการเล่นเกมภาพเทพๆ ได้อย่างน่าพอใจ ฉะนั้นสำหรับผู้ใช้งานเครื่อง PS4 โดยเฉพาะ นี่คือสาย HDMI ที่คุณควรมองหาเป็นอันดับต้น ๆ

5. สาย HDMI UGREEN HDMI Cable 4K สาย HDMI to HDMI

สาย HDMI ยี่ห้อไหนดี สาย HDMI UGREEN HDMI Cable 4K สาย HDMI to HDMI
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
โดดเด่นด้วยดีไซน์สายแบบแบนสายค่อนข้างยาว อาจพันกันได้ง่าย
ผลิตจากวัสดุป้องกันการรบกวนของสัญญาณไฟฟ้าควรระมัดระวังการเสียดสีหรือชำรุดระหว่างใช้งาน
รองรับสัญญาณภาพ 4K
รองรับ Bandwidth สูงถึง 18Gbps

สาย HDMI จากยี่ห้อ UGREEN รุ่น HDMI Cable 4K เป็นสาย HDMI ขนาดมาตรฐาน ที่โดดเด่นด้วยดีไซน์แบบสายแบน (Flat Cable) แบบที่หลายคนนิยม ข้อดีคือ สายแบนจะสามารถป้องกันการเสียดสีหรือชำรุดได้ดีกว่าสายกลม ซึ่งสาย HDMI รุ่นนี้จาก UGREEN ก็ยังมาพร้อมกับฟังก์ชันการใช้งานครบครัน ทั้งการรองรับสัญญาณภาพความละเอียดทุกรูปแบบ กับทุกอุปกรณ์ที่คุณต้องการ สำหรับผู้ใช้งานที่นิยมใช้สายเชื่อมต่อแบบแบน สาย HDMI รุ่นนี้ถือว่าเหมาะกับคุณเป็นอย่างยิ่ง

6. สาย HDMI OWIRE 4K สาย HDMI to HDMI

สาย HDMI ยี่ห้อไหนดี สาย HDMI OWIRE 4K สาย HDMI to HDMI
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
มีความยาวของสายให้เลือกเยอะควรเลือกซื้อความยาวของสายให้เหมาะกับการใช้งาน
รองรับสัญญาณภาพ 4Kควรระมัดระวังการเสียดสีหรือชำรุดระหว่างใช้งาน
การส่งสัญญาณมีความเสถียรไร้การรบกวน
รองรับการทำงานได้หลายโหมด

ผ่านไปแล้วครึ่งทางกับรายชื่อสาย 10 อันดับ สาย HDMI ยี่ห้อไหนดี มาต่อกันด้วย สาย HDMI จากยี่ห้อ OWIRE ที่เหมาะสำหรับผู้ต้องการใช้งานภาพคุณภาพสูงแบบหนักหน่วงโดยเฉพาะ กับตัวสายที่มีความหนาและแข็งแรงเป็นพิเศษ และมีขนาดของความยาวให้เลือกใช้เยอะ ตั้งแต่ระยะสั้นเพียง 1 เมตร ไปจนถึงขนาดยาวกว่า 5 เมตร ฟังก์ชันการใช้งานก็หายห่วง สามารถรองรับสัญญาณภาพ 4K ได้เป็นอย่างดี และยังสามารถรองรับการใช้งานได้หลายโหมด (ตามอุปกรณ์ที่ใช้) เรียกได้ว่า มีตัวนี้ไว้ใช้งานเพียงตัวเดียว ก็ครอบคลุมทุกกิจกรรมที่ต้องการได้เลยทีเดียว

7. สาย HDMI Vention Fiber Optic ต่อทีวี 8K

สาย HDMI ยี่ห้อไหนดี สาย HDMI Vention Fiber Optic ต่อทีวี 8K
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ความยาวของสายสูงสุดถึง 60 เมตรควรเลือกซื้อความยาวของสายให้เหมาะกับการใช้งาน
ตัวสายเป็น Fiber Optic ความเสถียรในการใช้งานสูงควรระมัดระวังการเสียดสีหรือชำรุดระหว่างใช้งาน
รองรับสัญญาณภาพตั้งแต่ 4K ถึง 8K
รองรับภาพแบบ HDR

สำหรับคนที่ต้องการใช้สาย HDMI ที่เน้นความยาวเป็นพิเศษ สาย HDMI Fiber Optic จากยี่ห้อ Vention ตัวนี้ คือรุ่นที่คุณกำลังมองหาอย่างแน่นอน ด้วยความยาวที่มีให้เลือกเยอะมาก ตั้งแต่ขนาดสั้นเพียง 1 เมตร ไปจนถึงความยาว (มาก) ถึง 60 เมตร ไม่มีปัญหากับคำว่า “สายยาวไม่พอ” อีกต่อไป ตัวสายเป็นสาย Fiber Optic คุณภาพสูง มีความเสถียรในการใช้งาน รองรับภาพ HDR ความละเอียดสูงตั้งแต่ 4K ไปจนถึง 8K แม้ราคาจะค่อนข้างสูงกว่ายี่ห้ออื่นๆ พอสมควร แต่ด้วยคุณภาพแน่นอนว่าสมราคาแน่นอน

8. สาย HDMI llano 8K @ 60Hz

สาย HDMI ยี่ห้อไหนดี สาย HDMI llano 8K @ 60Hz
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ผลิตจากสายถักคุณภาพสูงควรเลือกซื้อความยาวของสายให้เหมาะกับการใช้งาน
ดีไซน์หัวต่อเป็น Zinc Alloy สุดเท่ควรระมัดระวังการดัดงอสาย
รองรับสัญญาณภาพตั้งแต่ 4K ถึง 8K
รองรับภาพแบบ HDR

ใครยังไม่รู้จะเลือกสาย HDMI ยี่ห้อไหนดี เราขอแนะนำ สาย Ilano รุ่น 8K @ 60Hz อีกหนึ่งสาย HDMI แบบถักคุณภาพสูงที่มาพร้อมกับดีไซน์สุดโฉบเฉี่ยว กับหัวต่อที่ผลิตจากวัสดุ Zinc Alloy (โลหะสังกะสีผสม) ที่แข็งแรง น้ำหนักเบา และป้องกันความชื้น อันเป็นสาเหตุของสนิมได้อย่าง 100% นอกจากรูปลักษณ์สุดเท่แล้ว ยังมาพร้อมกับการรองรับสัญญาณภาพความละเอียดสูง ตั้งแต่ 4K จนถึง 8K เรียกได้ว่าพร้อมทั้งความสวยงามและการใช้งาน และด้วยราคาที่ไม่แพงเลย นี่จึงเป็นสาย HDMI อีกตัวที่สมควรมีติดบ้านเอาไว้ครับ

9. สาย HDMI GLINK 4K Ultra HD

สาย HDMI ยี่ห้อไหนดี สาย HDMI GLINK 4K Ultra HD
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
รองรับสัญญาณภาพตั้งแต่ 4K ถึง 8Kสายค่อนข้างยาว อาจพันกันได้ง่าย
รองรับภาพแบบ HDRควรระมัดระวังการเสียดสีหรือชำรุดระหว่างใช้งาน
รองรับ Bandwidth สูงถึง 18Gbps

สาย HDMI จากยี่ห้อ GLINK รุ่น 4K Ultra HD (อย่าจำสับสนกับยี่ห้อ TP-Link ที่เป็นผู้ผลิตเร้าเตอร์ไวไฟ) อีกหนึ่งสาย HDMI ราคาเบาๆ แต่ประสิทธิภาพการใช้งานไม่เบาเลย ทั้งรุ่น GL-401 ที่เน้นความเร็วในการใช้งาน และรุ่น GL-402 ที่เน้นความแข็งแรงทนทาน มาพร้อมกับการรองรับภาพความละเอียดสูงทั้ง 4K และ 8K อีกทั้งยังมีความยาวให้เลือกตั้งแต่ 1.8 เมตร ไปจนถึง 5 เมตร เรียกได้ว่าเป็นอีกรุ่นของสาย HDMI ที่มีให้ทุกคนเลือกใช้งานอย่างครบครันทุกความต้องการ

10. สาย HDMI Choetech รุ่น USB to Lightning Cable 1.8m

สาย HDMI ยี่ห้อไหนดี สาย HDMI Choetech รุ่น USB to Lightning Cable 1.8m
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
สาย HDMI ในรูปแบบของหัวต่อ USBไม่รับรองสัญญาณภาพระดับ 4K
รองรับการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตเหมาะกับการใช้งานกับอุปกรณ์พกพามากกว่า
ขนาดเล็ก ใช้งานง่าย พกพาสะดวก

ปิดท้ายรายชื่อ 10 อันดับ สาย HDMI ยี่ห้อไหนดี ของปี 2022 นี้ กันด้วยสาย HDMI จาก Choetech รุ่น USB to Lightning Cable 1.8m กับความพิเศษที่ต่างจากรุ่นที่ผ่านมา เนื่องจากตัวนี้เป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับการใช้งานผ่านสาย USB เพื่อทำการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์พกพาอย่าง สมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ต โดยเฉพาะ (ซึ่งปกติจะเป็นอุปกรณ์ที่ไม่รองรับ HDMI อยู่แล้ว) ช่วยทำให้คุณสามารถเชื่อมต่อมือถือเข้ากับโทรทัศน์ หรือ Smart TV ได้อย่างง่ายดาย จึงถือเป็นอุปกรณ์เสริมอีกตัวที่ควรมีไว้ใช้

บทส่งท้ายจากผู้เขียน

ต้องยอมรับว่า สาย HDMI เป็นอุปกรณ์เสริมที่หลายคนมักจะไม่ค่อยนึกถึงกันนัก เวลาพูดถึงอุปกรณ์เสริมอิเล็กทรอนิกส์ที่ควรต้องซื้อมาใช้งาน เพราะส่วนใหญ่ สาย HDMI ก็มักจะแถมฟรีมาด้วย เวลาซื้อสินค้าอย่าง ทีวี กล้อง หรือ จอมอนิเตอร์พกพา ที่จะต้องมีสาย HDMI ติดมาด้วยอยู่แล้ว (ถ้าไม่แถมมา อาจส่งผลเสียต่อความไว้ใจของลูกค้าได้เลย ว่าสาย HDMI แค่นี้ ทำไมต้องซื้อแยกอีก) แต่หลายคนที่ซีเรียสกับการใช้งานอุปกรณ์เหล่านี้ คงจะทราบกันดีว่า สาย HDMI ที่เป็นของแถม มักจะเป็นสินค้า Mass Product ที่ทำออกมาเพื่อแค่ “พอใช้งานได้” เท่านั้น แต่คุณภาพ ความทนทาน ไม่มีทางเทียบได้กับสาย HDMI ที่ถูกผลิตออกมาเป็นพิเศษ เพื่อการใช้งานในระยะยาว ได้อย่างแน่นอน ก็หวังว่าใน 10 อันดับ สาย HDMI ยี่ห้อไหนดี ของปี 2022 นี้ จะมีสักรุ่นที่โดนใจคุณครับ

หมวดหมู่สินค้า