24-04-2024

10 อันดับ มังงะวายน่าอ่าน พลาดแล้วจะเสียดาย แต่ละเรื่องบอกเลยฟิน 2024

มังงะวายน่าอ่าน มังงะวายน่าอ่าน 291022 01
ภาพจาก shopee.co.th

ความรัก คือสิ่งที่เกิดขึ้นได้กับทุกคนและทุกเพศ โดยไม่จำกัดว่าจะต้องเป็นความรักระหว่างชายกับหญิงเท่านั้น เมื่อมีการยอมรับในความรักที่หลากหลายมากขึ้น ทำให้ในยุคนี้ มังงะแนวความรักของคนเพศเดียวกัน หรือที่เราเรียกกันจนติดปากแล้วว่า มังงะวาย ก็ได้รับความนิยมสูงมากๆ จนกลายเป็นอีก Genre ของมังงะสุดฮิตอย่างที่ปฏิเสธไม่ได้ และด้วยความที่มีมังงะวายอยู่มากมาย จนแม้แต่แฟนมังงะวายก็ยังเลือกไม่ถูกว่าจะอ่านเรื่องไหนดี บทความนี้เราเลยรวบรวมเอา10 อันดับ มังงะวายน่าอ่านมาให้คุณได้ใช้เป็นแนวทางในการหาอ่านกัน แต่ละเรื่องรับประกันความฟินเวอร์แน่นอน!

นิยามของ “มังงะวาย” คืออะไร? ความหมายของแนวที่เป็นมากกว่าแค่รักเพศเดียวกัน

สำหรับใครที่ยังไม่เก็ตกับคำจำกัดความของคำว่า “วาย” เรามาทำความเข้าใจกันสักเล็กน้อย โดย วาย (Y) มีที่มาจากภาษาญี่ปุ่น ที่คนญี่ปุ่นใช้จำกัดความสื่อที่เล่าเรื่องความรักของคนเพศเดียวกัน โดยมี “Yaoi (ยาโอย)” หมายถึง ชายรักชาย หรือ Boy’s Love และ “Yuri (ยูริ)” หมายถึง หญิงรักหญิง หรือ Girl’s Love นั่นเอง ทำให้บ้านเราเลยเรียกมังงะแนวนี้ว่า “มังงะวาย” กันไปเลย

โดยมังงะวายมักจะเล่าเรื่องความสัมพันธ์ของคนสองคน ในหลายช่วงวัย ทั้งแนวรักวัยรุ่นมัธยมปลาย ไม่ก็มหาลัย ที่ค่อนข้างได้รับความนิยมสูงมาก ไปจนถึงวัยทำงาน ที่มักจะเป็นแนวที่เจาะลึกไปที่อาชีพต่างๆ ซึ่งมังงะวายนั้นไม่ได้จำกัดเฉพาะแค่เรื่องความรักเท่านั้น แต่ยังมีการขยายไปอีกมากมายหลายแนว ไม่ว่าจะเป็นแนว แฟนตาซี, ไซไฟ หรือแม้แต่ลึกลับสืบสวน ก็สามารถเล่าเรื่องแบบ “วายๆ” ได้ เพราะว่าเรื่องทุกๆ แนวล้วนต้องมีความรักระหว่างตัวละครอยู่ในนั้นเสมอ เพียงแต่ “แนววาย” คือการทำให้เรื่องรักไม่จำกัดเฉพาะแค่กับหนุ่มรักสาวเท่านั้น เมื่อกระแสความนิยมให้การยอมรับ ก็เลยเป็นการเปิดทางให้มีมังงะ หนัง ซีรีส์ แนววายออกมามากมาย แถมได้รับความนิยมสุดๆ ไปเลยล่ะ!

วิธีเลือกมังงะวายให้อ่านสนุกถูกใจคุณ

แม้ว่าจะได้รับความนิยมมากแล้วในปัจจุบัน แต่มังงะวายก็ยังถือเป็นแนวของมังงะที่ค่อนข้างมีความเฉพาะกลุ่มอยู่มาก ทำให้สำหรับคนอ่านหน้าใหม่ที่ต้องการเข้าถึงหรือเลือกหามังงะวายอ่านอาจจะยังไม่แน่ใจว่าควรเลือกอย่างไร ดังนั้นเราเลยมีแนวทางในการเลือกเบื้องต้นมาให้คุณได้ทราบกัน

1. เลือกจากความนิยมของมังงะเรื่องนั้น

ข้อแรกที่สามารถสังเกตได้ง่ายที่สุด ในการจะเข้าไปในโลกของมังงะวายก็คือ การดูความนิยมของมังงะนั่นเองว่าตอนนี้คนอ่านมังงะวายเขากำลังนิยมเรื่องอะไรกันอยู่บ้าง เพราะมังงะที่ฮิตย่อมรับประกันได้ว่าต้องเป็นเรื่องที่สนุกและโดนใจคนอ่านส่วนใหญ่แน่นอน หลายคนจึงเลือกที่จะอ่านมังงะที่ฮิตไว้ก่อน แต่ก็อย่าได้ละเลยเรื่องที่ไม่ได้อยู่ในกระแส เพราะบางเรื่องที่ไม่ดังมาก ไม่ใช่เพราะว่าไม่สนุก เพียงแต่อาจจะเป็นแนวที่ไม่ได้ถูกใจผู้อ่านส่วนมากเท่านั้น แต่มันอาจจะเป็นมังงะในดวงใจของคุณเลยก็ได้

2. เลือกจากแนวและพล็อตเรื่องของมังงะ

มังงะวายมักจะโดนตั้งแง่ไว้ว่า มีแต่แนวรักๆ ใคร่ๆ ระหว่างคนเพศเดียวกันเท่านั้น แต่ความจริงแล้ว มังงะวายก็ไม่ต่างจากมังงะทั่วๆ ไปที่มีการเล่าเรื่องในหลากหลายแนว เพียงแต่เปลี่ยนตัวเอกจาก พระเอก-นางเอก แบบทั่วไป มาเป็นความรักของคนเพศเดียวกันเท่านั้น ถ้าจะเจาะลึกเข้าไปในพล็อตแต่ละแบบจริงๆ มังงะวายมีทั้ง แนวรักสดใสวัยรุ่น, ความสัมพันธ์ของคนวัยทำงาน, แนวย้อนยุคอิงประวัติศาสตร์ และอื่นๆ อีกมากมาย

3. เลือกจากลายเส้น ความสวยงามของภาพ

เป็นธรรมดาของมังงะวายที่มักต้องมาคู่กับลายเส้นที่สวยงาม การวาดตัวละครที่มีรูปโฉมโดดเด่นสะดุดตา เพราะมังงะวายมักแฝงเอาไว้ด้วยความโรแมนติก ก็ต้องมีตัวเอกที่หน้าตาดี อยู่ในบรรยากาศที่สวยงาม ทำให้มังงะวายมีการแข่งขันกันด้านภาพค่อนข้างสูงมาก จนทำให้คนอ่านมีมังงะลายเส้นสวยออกมาให้เลือกอ่านเยอะแยะมากมาย ถึงตรงนี้ก็ขึ้นอยู่กับรสนิยมของแต่ละคนว่าชอบลายเส้นมังงะแบบไหน

4. เลือกจากรูปเล่มและการจัดทำของตัวมังงะ

มังงะวายในปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ทำให้มีการตีพิมพ์ออกมาอย่างถูกลิขสิทธิ์จากหลายสำนักพิมพ์ ทั้งสำนักพิมพ์ที่มีชื่ออยู่ในวงการมานาน ที่ต้องการขยายฐานคนอ่านด้วยการพิมพ์มังงะวาย และสำนักพิมพ์ที่ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อตีพิมพ์มังงะวายโดยเฉพาะ ก็มีเช่นกัน ทำให้มีการจัดทำมังงะวายออกมาหลายรูปแบบ ตั้งแต่แบบพ็อกเก็ตบุ๊กขนาดปกติ ไปจนถึงมังงะที่ถูกทำออกมาเป็นพิเศษ เพื่อนักสะสมโดยเฉพาะ รวมไปถึงในรูปแบบของ อีบุ๊ก (E-Book) สำหรับอ่านในคอมพิวเตอร์และแท็บเล็ตโดยเฉพาะ

5. เลือกซื้อสินค้าที่ตีพิมพ์อย่างถูกลิขสิทธิ์

ข้อสุดท้ายที่มองข้ามไม่ได้ คือการเลือกซื้อมังงะ ที่ตีพิมพ์อย่างถูกลิขสิทธิ์ ได้รับการอนุญาตจากทางเจ้าของลิขสิทธิ์อย่างถูกกฎหมาย ในอดีตมังงะวายมักจะถูกตีพิมพ์ออกมาอย่างไม่มีลิขสิทธิ์ เนื่องมาจากความนิยมที่ยังน้อย ทำให้ยังไม่ใครสนใจซื้อลิขสิทธิ์มาอย่างถูกต้อง แต่ในปัจจุบันมีสำนักพิมพ์ไม่น้อยเลยที่ได้ลิขสิทธิ์มังงะวาย และพิมพ์ออกมาอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นเพื่อเป็นการให้กำลังใจคนสร้างงานเรามาอ่านมังงะวายแบบถูกลิขสิทธิ์กันดีกว่า

10 อันดับ มังงะวายน่าอ่าน

ได้ทำความรู้จักกับมังงะวายกันไปแล้วว่าคืออะไร และมีแนวทางในการเลือกอ่านอย่างไรบ้าง เพื่อให้คุณประหยัดเวลาในการตามหาเราเลยรวบรวมเอา 10 อันดับ มังงะวายน่าอ่านมาให้คุณได้ทำความรู้จักและหลงรักเขาและเธอกัน

1. เสี้ยวรัก -สัตว์อสูร-

มังงะวายน่าอ่าน เสี้ยวรัก สัตว์อสูร 291022
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
มังงะ Yaoi แนว โรแมนติก / ดราม่า / แฟนตาซีทั้งหมด 4 เล่ม (ยังไม่จบ)
ผลงานแฟนตาซี Omegaverse เนื้อเรื่องสุดเข้มข้น
หนักแน่นทั้งงานภาพและแนวคิดอย่างสุดโต่ง
จัดทำโดย สำนักพิมพ์ First Love

เริ่มต้นรายชื่อ มังงะวายน่าอ่าน กันด้วยมังงะวายที่อยู่ในจักรวาล “Omegaverse” จักรวาลแฟนตาซีที่มี Lore ของเรื่องราวที่มีความเฉพาะตัว และแตกต่างไปจากตรรกะในแบบโลกจริง (ซึ่งแน่นอนว่าไม่เหมาะสำหรับทุกคนแน่นอน ต้องเป็นคนที่ชอบจริงๆ) กับเรื่องราวในโลกเทพนิยาย ระหว่างเด็กหนุ่มผู้มีชะตากรรมที่ยากลำบาก ที่มีความผูกพันพิเศษกับมนุษย์หมาป่าหนุ่มผู้ลึกลับ กลายเป็นเรื่องราวความรักที่สุดจะคาดเดา ใครเป็นคนอ่านสาย Omegaverse อยู่แล้ว รับรองว่าต้องถูกใจแน่นอน

2. Escape Journey

มังงะวายน่าอ่าน Escape Journey 291022
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
มังงะ Yaoi แนว โรแมนติก / ดราม่ามีทั้งหมด 3 เล่ม (จบแล้ว)
เรื่องราวความสัมพันธ์ของวัยรุ่นที่ต้องเรียนรู้การเติบโต
เนื้อเรื่องที่มีความเป็นผู้ใหญ่ค่อนข้างสูง
จัดทำโดย สำนักพิมพ์ PHOENIX Magenta

มังงะวายแนวโรแมนติกดราม่า เกี่ยวกับความสัมพันธ์สุดจะชุลมุนวุ่นวายของเหล่าหนุ่มๆ ในรั้วมหาลัย กับเรื่องของ “นาโอโตะ” และ “ไทจิ” สองหนุ่มที่เคยคบหากันมาก่อน แต่ต้องเลิกรากันเพราะมองความหมายของการเป็นแฟนที่ไม่ตรงกัน และต้องมาเจอกันอีกครั้งในวัยมหาลัยแล้ว เมื่อเวลาผ่านไป ทั้งคู่ก็เติบโตมากขึ้น จนรู้สึกเหมือนได้ทำความรู้จักกันใหม่อีกครั้ง และกลายเป็นจุดเริ่มต้นอีกครั้งที่พวกเขาจะค้นพบความรู้สึกดีๆ ของกันและกัน เป็นมังงะขนาดสั้นๆ ที่เล่าเรื่องค่อนข้างเป็นผู้ใหญ่ เลยเหมาะสำหรับคนที่ชอบมังงะวายที่เล่าเรื่องความสัมพันธ์อย่างจริงจัง

3. ตราบสิ้นอรุณโศก

มังงะวายน่าอ่าน ตราบสิ้นอรุณโศก 291022
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
มังงะ Yaoi แนว ดราม่า / พีเรียดมีทั้งหมด 8 เล่ม (จบแล้ว)
ผลงานแนวย้อนยุคของความรักต่างชนชั้น
ลายเส้นสุดงดงามและมีเสน่ห์เฉพาะตัว
จัดทำโดย สำนักพิมพ์ Zenshu

สำหรับผู้ที่ชอบมังงะที่มีกลิ่นอายของความย้อนยุคและเคล้าด้วยบรรยากาศแบบ อีโรติกนัวร์ (Erotic-Noir) เรื่องนี้คือมังงะวายน่าอ่านที่คุณตามหาอย่างแน่นอน โดยเรื่องราวอยู่ในช่วงยุคไทโช (Taishou) ของญี่ปุ่น (ช่วงยุคปี 10s ถึง 20s) กับเรื่องราวความรักต่างชนชั้น ระหว่าง “อากิฮิโตะ” ไวเคานต์แห่งตระกูลผู้สูงศักดิ์แห่งตระกูลคุเสะ กับ “คัตสึรากิ” หัวหน้าพ่อบ้านผู้มีมาดเนี้ยบ ที่เป็นผู้คอยดูแลอากิฮิโตะ ที่เพิ่งได้ค้นพบความรู้สึกที่ต่างฝ่ายต่างแอบซ่อนต่อกันและกันมานาน ใครชอบความย้อนยุค การเล่าเรื่องผ่านช่วงเวลาในประวัติศาสตร์ นี่เป็นเรื่องที่ไม่ควรพลาด

4. ปั้นรักนายลูกเจี๊ยบให้เป็นดาว

มังงะวายน่าอ่าน ปั้นรักนายลูกเจี๊ยบให้เป็นดาว 291022
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
มังงะ Yaoi แนว โรแมนติก / คอเมดี้ / วัยรุ่นทั้งหมด 4 เล่ม (จบแล้ว)
เรื่องรักใสๆ ของเด็กหนุ่มมัธยมปลาย
ผลงานจากนักวาดมังงะวายชื่อดัง อาโอมิยะ คาระ
จัดทำโดย สำนักพิมพ์ Zenshu

มังงะวายแนวเรื่องรักใสๆ ของเหล่าวัยรุ่น ยังคงเป็นแนวที่ได้รับความนิยมสูงเป็นอันดับต้นๆ เสมอ เพราะความที่เป็นพล็อตง่ายๆ ตัวละครน่ารักสดใส ที่ถูกใจนักอ่านทุกวัย กับเรื่องราวสุดว้าวุ่นใจของของสองหนุ่ม “ฮนดะ” เด็กหนุ่มธรรมดาๆ คนหนึ่ง ที่บังเอิญไปล่วงรู้ความลับของ “ไคโด” เด็กหนุ่มมาดโหดที่ใครๆ ต่างก็คิดว่าเป็นอันธพาล ว่าจริงๆ แล้ว เขามีความฝันที่จะเป็นนักแสดงฮีโร่ จนทำให้ทั้งคู่ต้องมาสนิทสนมกัน จนก่อเกิดเป็นความรักขึ้นมา เป็นมังงะวายแนวน่ารักสดใส เนื้อเรื่องเบาๆ ที่น่าอ่านอีกเรื่อง

5. วุ่นรักนักข่าวสายป่วน

มังงะวายน่าอ่าน วุ่นรักนักข่าวสายป่วน 291022
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
มังงะ Yaoi แนว โรแมนติก / คอเมดี้ / Dramaมีทั้งหมด 4 เล่ม (ยังไม่จบ)
ผลงานแนวโรแมนติกน่ารักของผู้ใหญ่วัยทำงาน
อีกหนึ่งผลงานสุดสนุกของ อ.อิซาคุ นัทสึเมะ
จัดทำโดย สำนักพิมพ์ บงกชคอมิกส์ (BLY)

วุ่นรักนักข่าวสายป่วน หนึ่งในมังงะวายน่าอ่าน ที่เล่าเรื่องในสังคมคนทำงาน กับเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างนักข่าวหนุ่ม 2 คน ที่ทำงานในสายข่าวที่ต่างกัน แต่ต้องมาโคจรเจอกันได้ตลอดเวลา จนกลายเป็นความผูกพันที่จะเปลี่ยนความสัมพันธ์แบบคู่แข่ง ให้กลายเป็นคู่รัก เป็นอีกหนึ่งผลงานสนุก ๆ ของ อ.อิซาคุ นัทสึเมะ นักวาดมังงะวายชื่อดัง ที่เล่าเรื่องความรักได้อย่างอบอุ่นและประทับใจ ที่ไม่ว่าใครก็ต้องหลงรักอย่างแน่นอน

6. Ten Count

มังงะวายน่าอ่าน Ten Count 291022
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
มังงะ Yaoi แนว โรแมนติก / ดราม่ามีทั้งหมด 6 เล่ม (จบแล้ว)
ผลงานแนวโรแมนติกที่แฝงไปด้วยความเซ็กซี่
อีกหนึ่งมังงะสุดฮิตจากผู้วาด Seven Days
จัดทำโดย สำนักพิมพ์ Luckpim

เวลาคิดถึงมังงะวาย หลายคนมักจะต้องคิดถึงภาพความโรแมนติกแบบสุดเซ็กซี่ตลอด ซึ่งจริงๆ แล้วมังงะวายไม่จำเป็นต้องเป็นแบบนั้นเสมอไป แต่ถ้าหากต้องการความเซ็กซี่จริงๆ นี่คือเรื่องที่คุณตามหาแน่นอน! กับเรื่องราวระหว่าง “ชิโรทานิ” ผู้มีอาการ OCD รักความสะอาดจนผิดปกติ ทำให้ตัดสินใจเข้ารับรักษากับจิตแพทย์ จนได้เจอกับ “คุโรเสะ” จิตแพทย์หนุ่มที่มีสไตล์การรักษาในแบบเฉพาะตัว และการรักษา ก็เกิดเป็นความใกล้ชิด เมื่อชิโรทานิได้เกิดความรู้สึกที่พิเศษบางอย่างขึ้นมา ที่อาจจะเปลี่ยนอาการ OCD ให้กลายเป็นอาการตกหลุมรักแทน อีกหนึ่งผลงานสุดฮิตของ อ.ทาคาราอิ ริฮิโตะ ที่แฟนๆ มังงะวายหลายคนชื่นชอบ เพราะลายเส้นที่สุดจะงดงาม และการเล่าเรื่องที่สนุกเข้าถึงห้วงอารมณ์

7. ความลับของพนักงาน K

มังงะวายน่าอ่าน ความลับของพนักงาน K 291022
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
มันฮวา Yaoi แนว แฟนตาซี / โรแมนติกมีทั้งหมด 5 เล่ม (จบแล้ว)
ผลงานแฟนตาซีแนวแวมไพร์อีกเรื่องจากเกาหลี
โดดเด่นด้วยลายเส้นสุดงดงามตามสไตล์มันฮวา
จัดทำโดย สำนักพิมพ์ SENSE Book

ในรายชื่อของมังงะวายน่าอ่านที่ผ่านมามีแต่มังงะจากญี่ปุ่น คราวนี้มาลองรู้จักมังงะวายในฝั่งของ มันฮวา (Manhwa) หรือการ์ตูนจากเกาหลีกันบ้าง โดยทางเกาหลีเองก็มีผลงานแนววายที่หลากหลายและได้รับความนิยมไม่แพ้กันเลย ซึ่งนี่ก็คืออีกเรื่องที่โดดเด่นขึ้นมาในหมู่แฟนๆ มันฮวา กับมันฮวาวายแฟนตาซี เรื่องราวของ “คิมโดยูน” พนักงงานบริษัทที่ดูเหมือนคนหนุ่มธรรมดาทั่วไป แต่ความจริงแล้ว คิมโดยูนคือแวมไพร์ที่มีชีวิตอยู่ได้สูบพลังจากคู่นอน! ทำให้โดยูนต้องเก็บความลับนี้เอาไว้เป็นอย่างดี จนกระทั่งเขาเริ่มใกล้ชิดกับ “อีคังอู” ประธานบริษัทที่เขาทำงานอยู่นั่นเอง! เป็นมันฮวาที่โดดเด่นทั้งเนื้อเรื่องและลายเส้น พร้อมกับการจัดทำรูปเล่มในแบบที่เอ็กส์คลูซีฟสุดๆ แฟนๆ มันฮวาไม่ควรพลาดโดยเด็ดขาด!

8. Love Stage

มังงะวายน่าอ่าน Love Stage 291022
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
มังงะ Yaoi แนว โรแมนติก / คอเมดี้ / วัยรุ่นมีทั้งหมด 7 เล่ม (จบแล้ว)
มังงะวายแนววัยรุ่นหนุ่มสวยที่หลายคนชอบ
ลายเส้นน่ารักที่หลายคนคุ้นเคยโดย Eiki Eiki
จัดทำโดย สำนักพิมพ์ Luckpim

อีกหนึ่งมังงะวายน่าอ่านแนวสดใสวัยรุ่นที่เป็นที่ชื่นชอบของแฟนๆ มังงะวายหลายคน ผลงานที่วาดโดยนักวาดผู้ใช้นามปากกาว่า Eilki Eiki ที่มีชื่อเสียงจากการวาดมังงะใต้ดิน จนขึ้นมาสร้างชื่อเสียงบนดินได้อย่างน่าประทับใจคนอ่านสายวาย กับเรื่องราวความรักสุดจี๊ดจ๊าดของ “อิซุมิ” หนุ่มหน้าหวานผู้มีความฝันอยากเป็นนักวาดการ์ตูน ที่บังเอิญได้โคจรมาพบกับ “เรียวมะ” นักแสดงวัยรุ่นสุดฮ็อต ที่เคยหลงรักอิซุมิตั้งแต่ยังเด็ก เพราะคิดว่าอิซุมิเป็นเด็กผู้หญิง! และการมาพบกันอีกครั้งจะทำให้ความรู้สึกของทั้งคู่เริ่มแปรเปลี่ยนไปอย่างไร เป็นมังงะสุดฮิตที่ถูกสร้างเป็นอนิเมะและคนแสดงที่ฮิตไม่แพ้กัน แฟนๆ มังงะสายวายห้ามพลาด

9. Only The Flower Knows เพียงดอกไม้ที่รู้

มังงะวายน่าอ่าน Only The Flower Knows เพียงดอกไม้ที่รู้ 291022
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
มังงะ Yaoi แนว โรแมนติก / ดราม่ามีทั้งหมด 3 เล่ม (จบแล้ว)
ผลงานโรแมนติกดราม่าสุดลึกซึ้งเคล้าน้ำตา
อีกหนึ่งมังงะคุณภาพจากผู้วาด Seven Days และ Ten Count
จัดทำโดย สำนักพิมพ์ บงกชคอมิกส์ (BLY)

Only The Flower Knows เพียงดอกไม้ที่รู้ อีกหนึ่งผลงานดีๆ จาก อ.ทาคาราอิ ริฮิโตะ ผู้วาดเดียวกับ Ten Count ที่ยังคงมาพร้อมกับลายเส้นสุดงดงามและตัวละครที่แสนจะมีเสน่ห์ แต่สำหรับเรื่องนี้จะมีโทนเรื่องที่แตกต่างไปจาก Ten Count ตรงที่จะเน้นความละมุนละไม และความอบอุ่นในบรรยากาศของฤดูใบไม้ผลิ กับเรื่องราวการพบกันของ “มิซากิ” และ “อาริคาวะ” สองหนุ่มผู้บังเอิญได้พบกัน โดยที่ไม่รู้จักชื่อของกันและกัน แต่โชคชะตาบางอย่างกำลังจะทำให้พวกเขาได้ใกล้ชิดกันมากขึ้นเรื่อยๆ ทีละนิด เป็นมังงะที่ไม่ยาวมาก เพียงแค่ 3 เล่มจบเท่านั้น แต่ความประทับใจจะติดอยู่กับคนอ่านแบบไม่รู้ลืมแน่นอน

10. ซาซากิกับมิยาโนะ

มังงะวายน่าอ่าน ซาซากิกับมิยาโนะ 291022
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
มังงะ Yaoi แนว โรแมนติก / ดราม่า / วัยรุ่นทั้งหมด 7 เล่ม (ยังไม่จบ)
จากนิยาย Light Novel สุดฮิตบนเว็บ Pixiv
ได้รับการสร้างเป็นอนิเมะที่ฮิตไม่แพ้กัน
จัดทำโดย สำนักพิมพ์ PHOENIX Next

ปิดท้ายรายชื่อมังงะวายน่าอ่านกันด้วยมังงะวายแนวสดใสวัยรุ่นกันอีกสักเรื่อง กับอีกหนึ่งมังงะฮิตที่ถูกนำไปสร้างเป็นอนิเมะที่ฮิตไม่แพ้กัน เรื่องความผูกพันของสองหนุ่ม “ซาซากิ” เด็กหนุ่มจอมเกเร ที่ต้องมาใจอ่อนให้กับ “มิยาโนะ” เด็กหนุ่มหน้าสวยที่ชอบอ่านมังงะวายเป็นชีวิตจิตใจ ท่ามกลางบรรยากาศในรั้วโรงเรียนชายล้วน ที่สนุกและมีครบทุกรสชาติ ตั้งแต่ความน่ารักน่าชัง ไปจนถึงความซึ้งระดับเรียกน้ำตา เป็นอีกมังงะวายที่แฟนๆ สายวายหลายคนต้องแนะนำให้อ่านเป็นอันดับต้นๆ

บทส่งท้ายจากผู้เขียน

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 10 อันดับ มังงะวายน่าอ่าน ที่เรานำมาให้เลือกกัน หวังว่าจะมีเรื่องที่โดนใจเพื่อน ๆ กันบ้าง ใครที่เป็นติ่งของเรื่องไหนอยู่แล้ว ก็ช่วยขายของเชิญชวนคนอื่นให้มาลองอ่านกันได้ เพราะในแง่ของฐานผู้อ่าน ต้องยอมรับว่ามังงะวายนั้นมักจะถูกมองด้วยมุมที่ค่อนข้างแคบ หลายคนมีภาพจำว่า มังงะวายจะต้องมีแต่แนวรักกุ๊กกิ๊กเพียงเท่านั้น ซึ่งความจริงแล้วไม่เสมอไป มังงะวายยังมีแง่มุมดีๆ ที่สนุกและน่าติดตาม ไม่แตกต่างจากมังงะแนวอื่นๆ เช่นกัน ซึ่งก็เป็นสิ่งที่เพื่อนๆ ต้องลองพิสูจน์กัน แล้วจะรู้ว่าทำไม มังงะวายถึงได้รับความนิยมมากขนาดนี้

หมวดหมู่สินค้า