04-12-2023

ไม้แบด ยี่ห้อไหนดี คัดมาให้เลือกหลายรุ่น หลายราคา 2024

ไม้แบด ยี่ห้อไหนดี ไม้แบด 300622 01
ภาพจาก pixabay.com

กีฬาอย่าง “แบดมินตัน” นั้น ถือเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมจากผู้คนทั่วโลกมาอย่างยาวนาน สาเหตุส่วนหนึ่งก็เพราะว่าไม่ต้องใช้อุปกรณ์ที่สลับซับซ้อนอะไร แค่มีไม้แบดกับลูกขนไก่ก็สามารถเล่นได้แล้ว ซึ่งในปัจจุบันมีการผลิตไม้แบดมินตันออกมาหลายรุ่นหลายยี่ห้อด้วยกัน มีทั้งแบบที่ใช้เล่นสนุกๆ และแบบที่ใช้สำหรับการแข่งขัน ราคาก็จะขึ้นอยู่กับคุณสมบัติของไม้แบดนั้น สำหรับใครที่กำลังมองหาอุปกรณ์กีฬาชนิดนี้เอาไว้เล่นแต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกไม้แบด ยี่ห้อไหนดี ในบทความนี้เรามีข้อมูลมาฝากกันถึง 10 รุ่นด้วยกัน เพื่อให้คุณใช้เป็นตัวช่วยในการตัดสินใจเลือกซื้อ

วิธีการเลือกซื้อไม้แบดอย่างเหมาะสมกับเรามากที่สุดและมีคุณภาพสมราคา

อย่างที่บอกเอาไว้ในตอนต้นว่าไม้แบดมินตันนั้นมีมากมายหลายรุ่นหลากยี่ห้อ ทำให้หลายคนอาจจะยังสับสนว่าควรที่จะเลือกซื้ออย่างไรดีจึงจะเหมาะสม เราเลยสรุปรวบตึงวิธีเลือกซื้อมาแบดเอามาไว้ให้คุณได้ใช้เป็นแนวทางในเบื้องต้นเพื่อหาไม้แบดคู่มือที่ถูกใจตัวเองมากที่สุด

1. เลือกไม้แบดจากวัสดุที่ใช้ผลิต

ข้อแรกเลยที่เราสามารถใช้เป็นเกณฑ์ในการเลือกว่าจะซื้อไม้แบด ยี่ห้อไหนดีก็คือวัสดุที่ใช้ในการผลิต ซึ่งส่งผลกับการใช้งานและความทนทานของไม้แบดนั้น ซึ่งวัสดุแต่ละอย่างก็จะมีจุดเด่นที่ต่างกัน โดยวัสดุที่ใช้ทำไม้แบด หลักๆ จะเป็นโลหะ 3 ประเภท ได้แก่ อะลูมิเนียม (Aluminium) ที่มีความแข็งแรงทนทาน, คาร์บอน (Carbon) ที่น้ำหนักเบาและยืดหยุ่นสูง และ ไทเทเนียม (Titanium) ที่รองรับแรงกระแทกและการเสียดสีได้ดี ในบางยี่ห้อก็ผลิตจากทั้ง 3 วัสดุเลยก็มีเช่นกัน (ใช้สำหรับแต่ละส่วนของไม้)

2. เลือกไม้แบดจากขนาดและน้ำหนัก

ไม้แบดถูกผลิตออกมาหลากหลายขนาดให้เลือกใช้ ซึ่งปัจจัยของน้ำหนักที่ต่างกันในแต่ละรุ่น มาจากประเภทของวัสดุที่ใช้ผลิตนั่นเอง โดยน้ำหนักของไม้แบดจะเป็นตัวกำหนด “จุดศูนย์ถ่วง” ของไม้ เวลาที่เราออกแรงหวด สำหรับคนเล่นแบดสายจริงจัง ควรจะคำนึงถึงขนาดและน้ำหนักที่เหมาะสมกับการใช้งานของเรา เช่น ไม้แบดที่น้ำหนักมาก จุดศูนย์ถ่วงก็จะยิ่งมากตามเช่นกัน หรือไม่ที่น้ำหนักเบา จุดศูนย์ถ่วงก็จะยิ่งน้อย หรือแทบจะไม่มีเลย เป็นต้น

3. เลือกไม้แบดจากความแข็งแรงทนทาน

ถัดจากวัสดุและขนาด ปัจจัยที่ตามมาอีกอย่างในการจะเลือกไม้แบด ยี่ห้อไหนดีก็คือ ความแข็งแรงของไม้แบดนั่นเอง ซึ่งข้อนี้จะเป็นตัวบอกความทนทานของไม้ ยิ่งวัสดุที่ใช้และขนาดของไม้ อยู่ในมาตรฐานที่เหมาะสม ไม่สึกหรอ หรือหักงอได้ง่าย ไม้แบดก็จะยิ่งมีความทนทานนั่นเอง ซึ่งแน่นอนว่าราคาก็จะยิ่งสูงตามเช่นกัน ซึ่งปัจจัยทั้ง 3 ข้อ คือปัจจัยหลักๆ ที่คนเลือกซื้อไม่แบดไม่ควรละเลย

4. เลือกไม้แบดจากความสะดวกสบายใจการใช้งาน

สำหรับคนเล่นแบดมินตัน นอกจากไม้ที่แข็งแรง ความสะดวกสบายในการใช้งานก็สำคัญเช่นกัน เพราะหากเราเล่นเป็นเวลานาน ไม้ที่ไม่มีคุณภาพ อาจทำให้คุณรู้สึกเจ็บมือจากการจับไม้เป็นเวลานานได้ เราจึงควรที่จะเลือกไม้แบดที่มีวัสดุที่ช่วยลดภาระในการออกแรงของเราอยู่ที่ด้ามจับ หรือการดีไซน์ด้ามจับที่เข้ากับมือของเราได้ดี เป็นต้น นอกจากนี้ยังรวมถึงความสะดวกในการพกพา เช่น มีซองพร้อมสายสะพาย หรือมีช่องสำหรับเก็บอุปกรณ์เสริมที่จำเป็น

5. เลือกไม้แบดจากยี่ห้อและราคา

ข้อสุดท้ายที่จะช่วยให้คุณสามารถตัดสินใจเลือกได้อย่างเหมาะสมและง่ายขึ้นก็คือเลือกไม้แบดมินตันจากราคาที่ตรงกับงบประมาณที่เรามีโดยไม้แบดนั้นมีราคาตั้งแต่หลักสิบไปจนถึงหลักหมื่นก็มี ซึ่งก็ขึ้นกับวัสดุที่ใช้ในการผลิต คุณสมบัติพิเศษที่ใส่มา รวมถึงยี่ห้อด้วย ซึ่งบางยี่ห้อแม้ราคาจะแพงแต่ก็ผ่านการยอมรับของนักกีฬาอาชีพในเรื่องของมาตรฐานที่เหมาะสมกับการใช้เพื่อแข่งขัน อาทิ ไม้แบด Grand Sport, FBT, YONEX, VICTOR, Kawasaki, Wilson เป็นต้น

แนะนำ 10 อันดับ ไม้แบด ยี่ห้อไหนดี 2024

หลังจากได้ทราบวิธีการเลือกซื้อไม้แบดมินตันในเบื้องต้นไปแล้ว คราวนี้ก็ถึงเวลามารู้จักกับ 10 อันดับ ไม้แบด ยี่ห้อไหนดี 2024 กันแล้ว โดยเราคัดมาให้หลายยี่ห้อ หลายราคา เพื่อให้คุณมีตัวเลือกมากที่สุด ลองดูว่าไม้แบดอันไหนที่เหมาะมือคุณมากที่สุด

1. ไม้แบด ยี่ห้อ Grandsport รุ่น 372181

ไม้แบด ยี่ห้อไหนดี ไม้แบด ยี่ห้อ Grandsport รุ่น 372181
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ผลิตจากโลหะทั้งชิ้นเหมาะสำหรับผู้เล่นเบื้องต้น
ด้ามจับเรียวยาวจับได้ถนัดมือ
ขายแบบแพ็คคู่ พร้อมกระเป๋าสะพาย

มาเริ่มต้นรายชื่อ “10 อันดับ ไม้แบด ยี่ห้อไหนดี” กันด้วยไม้แบดจากแบรนด์ดังที่ทุกคนคุ้นเคยกันมานานกับไม้แบดจาก Grandsport รุ่น 372181 ที่ยังคงมากับคุณภาพเช่นเดิม ด้วยดีไซน์ที่ถูกออกแบบให้ทุกคนสามารถใช้ได้อย่างถนัดมือ ทั้งรูปทรงแบบมาตรฐาน แข็งแรง และมีด้ามจับที่มีความนุ่มมือ ไม่ทำให้เมื่อยล้าในการเล่น แม้ราคาจะค่อนข้างสูงสำหรับไม้แบดมาตรฐาน แต่ก็ถือว่าคุ้มค่าสำหรับการใช้งานในระยะยาว

2. ไม้แบด ยี่ห้อ FBT รุ่น BASIC

ไม้แบด ยี่ห้อไหนดี ไม้แบด ยี่ห้อ FBT รุ่น BASIC
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ผลิตจากโลหะทั้งชิ้นเหมาะสำหรับผู้เล่นเบื้องต้น
เอ็นมีความยืดหยุ่นสูง รับน้ำหนักได้ดีดีไซน์ค่อนข้างธรรมดาไม่โดดเด่น
ขายแบบแพ็คคู่ พร้อมกระเป๋าสะพาย

ต่อกันด้วยไม้แบดจากแบรนด์คุณภาพที่นักกีฬาคุ้นเคยกันมายาวนาน นั่นก็คือไม้แบดจาก FBT โดยเป็นรุ่น Basic หรือรุ่นมาตรฐาน ที่เหมาะสำหรับใช้ฝึกซ้อม และมือใหม่หัดเล่น ด้วยคุณภาพไม้โลหะที่มีความแข็งแรง และน้ำหนักเบา สามารถพกพาไปเล่นที่ไหนก็ได้อย่างสะดวก ที่สำคัญคือราคาไม่แพงเลย สำหรับชุดไม้แบดคู่ 2 ไม้ ถือว่าเป็นรุ่นที่เหมาะกับการพกไปเล่นกับเพื่อนๆ แม้ในด้านรูปทรงและสีสันจะค่อนข้างธรรมดามาก แต่ถ้าไม่ซีเรียสกับเรื่องความสวยงาม ก็ถือว่าเป็นไม้แบดคุณภาพที่ใช้งานได้ดีเลยล่ะ

3. ไม้แบด ยี่ห้อ Yonex รุ่น GR Alpha

ไม้แบด ยี่ห้อไหนดี ไม้แบด ยี่ห้อ Yonex รุ่น GR Alpha
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ผลิตจากแกรไฟต์คาร์บอนทั้งชิ้นเหมาะสำหรับผู้เล่นมือโปร
เอ็นมีความแข็งแรงและไม่หักงอง่ายราคาค่อนข้างแพง
ขายแบบแพ็คคู่ พร้อมซองหุ้มไม้

สำหรับใครที่ต้องการยกระดับฝีมือตัวเองให้สูงขึ้น อุปกรณ์ที่ดีก็มีส่วนไม่น้อย ขอแนะนำไม้แบด ยี่ห้อ Yonex รุ่น GR Alpha ไม้แบดที่มืออาชีพเลือกใช้กัน ด้วยคุณภาพที่สูงกว่าไม้แบดมินตันทั่วไป โดยผลิตจากแกรไฟต์คาร์บอน ซึ่งเป็นวัสดุที่มีคุณภาพดีกว่าโลหะ และยังมีน้ำหนักเบา ทำให้จุดศูนย์ถ่วงตอนหวดไม้มีความสมดุลมากขึ้น สามารถควบคุมทิศทางของไม้ได้ดั่งใจมากกว่าไม้แบดทั่วไป ใครยังไม่รู้จะเลือกไม้แบด ยี่ห้อไหนดี ลองรับรุ่นนี้เอาไว้พิจารณากันดู

4. ไม้แบด ยี่ห้อ Banzai รุ่น Boshika Pro 601

ไม้แบด ยี่ห้อไหนดี ไม้แบด ยี่ห้อ Banzai รุ่น Boshika Pro 601
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ผลิตจากโลหะทั้งชิ้นเหมาะสำหรับผู้เล่นเบื้องต้น
เอ็นมีความยืดหยุ่นสูง รับน้ำหนักได้ดี
ขายแบบแพคคู่ พร้อมกระเป๋าสะพาย

ต่อกันเลยกับ ไม้แบด ยี่ห้อ Banzai รุ่น Boshika Pro รุ่นที่เหมาะสำหรับคนที่เน้นความคุ้มค่าโดยเฉพาะ กับไม้แบดแพ็คคู่ คุณภาพมาตรฐาน ผลิตจากโลหะทั้งชิ้นที่มีความแข็งแรง รวมถึงเอ็นที่เน้นความยืดหยุ่น สามารถรองรับแรงหวดได้เป็นอย่างดี นอกจากจะขายแบบแพ็คคู่แล้ว ยังมาพร้อมกับลูกขนไก่พลาสติกถึง 3 ลูก เป็นชุดไม้แบดที่เหมาะกับการพกไปฝึกซ้อม ที่สำคัญคือราคาถูกมากๆ ทั้งถูกทั้งคุ้มขนาดนี้ คนชอบเล่นแบดไม่ควรพลาด

5. ไม้แบด ยี่ห้อ PRONEX รุ่น PN-22

ไม้แบด ยี่ห้อไหนดี 5 ไม้แบด ยี่ห้อ PRONEX รุ่น PN 22 01
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ผลิตด้วยวัสดุคุณภาพดี ไม่หักงอง่ายมีให้เลือก 2 สีคือ สีดำ-เขียว และ สีดำ-แดง
ใน 1 ชุด มีไม้แบด 2 อัน กระเป๋า และลูกแบด 2 ลูก
เฟรมมีน้ำหนักเบา
ราคาไม่แพง

มาต่อกันด้วยไม้แบด ยี่ห้อ PRONEX รุ่น PN-22 ไม้แบดมินตันที่คุณภาพเกินราคาก็ว่าได้ โดยมาในแบบแพ็กคู่ 1 ชุดมีทั้งลูก ไม้แบด และซองใส่ครบครัน สามารถพกไปเล่นที่ไหนก็ได้ตามต้องการ โดยเฟรมผลิตจากเหล็กคุณภาพดีน้ำหนักเบา มีให้เลือก 2 สีคือ สีดำ-เขียว และ สีดำ-แดง เป็นอีกรุ่นที่ทางผู้ขายการันตีว่าขายมาแล้วกว่า 3,000 คู่ พร้อมรีวิวแน่นๆ ว่าใช้แล้วโดนใจ ที่สำคัญราคาสบายกระเป๋า

6. ไม้แบด ยี่ห้อ PRONEX รุ่น Power 969

ไม้แบด ยี่ห้อไหนดี ไม้แบด ยี่ห้อ PRONEX รุ่น Power 969
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ผลิตจากโลหะทั้งชิ้นเหมาะสำหรับผู้เล่นเบื้องต้น
ดีไซน์แบบชิ้นเดียวทั้งอัน ไม่มีข้อต่อ
มาพร้อมกระเป๋าสะพาย

ผ่านไปแล้วครึ่งทางกับ 10 อันดับ ไม้แบด ยี่ห้อไหนดี มาถึงรุ่นที่ 6 กับไม้แบด PRONEX รุ่น Power 969 ไม้แบดมินตันโลหะรูปทรงทะมัดทะแมง จับได้ถนัดมือ โดยมีจุดเด่นที่การดีไซน์แบบขึ้นรูปชิ้นเดียว ซึ่งเป็นรูปทรงที่หาได้ยากในท้องตลาด ข้อดีคือจะทำให้ไม้แบดสามารถคงรูปทรงเดิมได้ตลอด ไม่ว่าจะใช้มานานแค่ไหน โดยถ้าเป็นรุ่นที่ประกอบด้วยชิ้นส่วนหลายชิ้นอาจมีอาการหลวมได้หากใช้ไปนานๆ ที่สำคัญราคาของรุ่นนี้น่ามีไว้ออกสนามเอามากๆ

7. ไม้แบด ยี่ห้อ Bow Star รุ่น SWIFT2

ไม้แบด ยี่ห้อไหนดี ไม้แบด ยี่ห้อ Bow Star รุ่น SWIFT2
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
กรอบไม้ผลิตจากอะลูมิเนียมเหมาะสำหรับผู้เล่นมือโปร
ตัวก้านผลิตจากแกรไฟต์คาร์บอน
มาพร้อมกับซองหุ้มกรอบไม้

Bow Star รุ่น SWIFT2 ไม้แบดรูปทรงเรียบง่าย และสีสันสดใส เหมาะกับทุกเพศทุกวัย โดยเป็นไม้แบดอีกรุ่นที่ผลิตขึ้นจากวัสดุหลายแบบในอันเดียว กรอบไม้เป็นอะลูมิเนียม ส่วนตัวก้านเป็นวัสดุแกรไฟต์คาร์บอน ทำให้ไม้แบดมีคุณสมบัติของวัสดุทั้ง 2 แบบ นั่นคือกรอบอะลูมิเนียมที่แข็งแรงทนทาน และตัวก้านที่เน้นน้ำหนักเบา ทำให้จุดศูนย์ถ่วงของไม้จะเทไปที่กรอบเป็นหลัก จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนเล่นแบดสายเน้นความว่องไวโดยเฉพาะ ทำให้สามารถเล่นได้อย่างพลิ้วไหว ไม่มีอาการหนืดเพราะความหนักของไม้แน่นอน

8. ไม้แบด ยี่ห้อ YONEX รุ่น B-7000

ไม้แบด ยี่ห้อไหนดี ไม้แบด ยี่ห้อ YONEX รุ่น B 7000
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
กรอบไม้ผลิตจากอะลูมิเนียมเหมาะสำหรับผู้เล่นมือโปร
ตัวก้านผลิตจากโลหะราคาค่อนข้างแพง
มาพร้อมกับซองหุ้มกรอบไม้

YONEX B-7000 อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์สำหรับมือโปร ในรายชื่อ ไม้แบด ยี่ห้อไหนดีนี้ กับอีกรุ่นของไม้แบดจาก YONEX ที่เน้นความแข็งแรงทนทานเป็นหลัก ด้วยตัวกรอบที่ผลิตจากอะลูมิเนียมและตัวก้านที่เป็นโลหะ ทำให้ไม้มีน้ำหนักที่อยู่ในระดับพอดีๆ ไม่เบามาก แต่ก็ไม่หนักจนเกินไป ข้อดีของไม้แบบนี้คือทำให้เราสามารถกะน้ำหนักมือเวลาหวดได้ง่าย ไม่มีอาการหวดวืด อันเป็นปัญหาเบสิกของไม้แบดราคาถูกอย่างแน่นอน แม้ราคาจะสูงแต่เทียบกับความคุ้มค่าก็ยังถือว่าน่าใช้โดยเฉพาะกับคนที่ต้องการเล่นเป็นกีฬาจริงจัง

9. ไม้แบด ยี่ห้อ Grand Sport รุ่น BEATER

ไม้แบด ยี่ห้อไหนดี ไม้แบด ยี่ห้อ Grand Sport รุ่น BEATER
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
กรอบไม้ผลิตจากอะลูมิเนียมเหมาะสำหรับผู้เล่นทุกเพศทุกวัย
ตัวก้านผลิตจากโลหะ
มาพร้อมกับซองใส่หุ้มทั้งชิ้น

ไม้แบดอีกรุ่นจาก GrandSport ที่มีราคาย่อมเยา เหมาะกับการเอาไว้เล่นกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวเพื่อออกกำลังกาย มาพร้อมกับความแข็งแรงทนทาน ด้วยกรอบที่ผลิตจากอะลูมิเนียม และก้านที่เป็นโลหะ ทำให้ไม้มีน้ำหนักและจุดศูนย์ถ่วงที่สมดุล ไม่เบาไปหรือหนักไป แถมยังมีสีสันที่สวยงามสะดุดตา ตามสไตล์ของไม้แบดจากแบรนด์นี้ แถมยังมีซองสีสันสวยงามแถมมาให้พร้อมในชุด ช่วยให้พกพาไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวกขึ้น

10. ไม้แบด ยี่ห้อ VENSON รุ่น WIND SPEED F9

ไม้แบด ยี่ห้อไหนดี ไม้แบด ยี่ห้อ VENSON รุ่น WIND SPEED F9
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ผลิตจากแกรไฟต์คาร์บอนทั้งชิ้นเหมาะสำหรับผู้เล่นมือโปร
น้ำหนักเบา จุดศูนย์ถ่วงมีความสมดุลเป็นอย่างดีราคาค่อนข้างแพง
ดีไซน์ออกมาให้ลดแรงต้านของอากาศโดยเฉพาะ

มาส่งท้ายรายชื่อ 10 อันดับไม้แบด ยี่ห้อไหนดี 2024 กันด้วย ไม้แบดมินตันจาก VENSON รุ่น WIND SPEED F9 ที่สร้างมาเพื่อนักกีฬาตัวจริง ออกแบบมาด้วยความพิถีพิถัน ไม่ว่าจะเป็นรูปทรงและน้ำหนัก ที่เรียกว่ารุ่น “Super Light” โดยตัวไม้ผลิตจากวัสดุแกรไฟต์คาร์บอนทั้งชิ้น ไม่มีส่วนที่ต้องประกอบ ทำให้มีความแข็งแรงทนทาน และน้ำหนักเบา ถือง่าย เหมาะกับการใช้งานติดต่อกันหลายชั่วโมง ทั้งกับการฝึกซ้อมและการแข่งขัน

บทส่งท้ายจากผู้เขียน

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 10 อันดับ ไม้แบด ยี่ห้อไหนดี 2024 ที่เรานำมาฝากกันในบทความนี้ ต้องบอกว่าเราคัดมาจากหลายยี่ห้อ ในช่วงราคาที่ต่างกัน เพื่อที่คุณจะได้สามารถเลือกให้เหมาะกับรูปแบบการเล่น ความถนัด รวมถึงงบประมาณที่มีด้วย ซึ่งไม้แบดแต่ละอันก็มากับคุณสมบัติของวัสดุรวมถึงงานประกอบที่ไม่เหมือนกัน ลองเทียบกันดูในรายละเอียดกันอีกครั้งว่ารุ่นไหนที่น่าจะเหมาะมือและถูกใจคุณมากที่สุด

หมวดหมู่สินค้า