02-01-2022

Smart Watch รุ่นไหนดี ฟังก์ชั่นครบ ตอบโจทย์การใช้งาน 2022

Smart Watch รุ่นไหนดี Smart Watch 301021
ภาพจาก pixabay.com

Smart Watch หรือ นาฬิกาอัจฉริยะ กลายเป็นอุปกรณ์ยอดนิยมที่อยู่คู่กับผู้คนในปัจจุบันมากขึ้น ด้วยคุณสมบัติที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ได้หลากหลาย โดยเฉพาะกับเรื่องของการออกกำลังกายและการดูแลสุขภาพ เช่น การติดตามการเคลื่อนไหวและวัดผลในกีฬาประเภทต่างๆ การติดตามการนอนหลับ มีเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ หรือสามารถฟังเพลงได้ระหว่างออกกำลังกาย เป็นต้น ใครกำลังมองหาผู้ช่วยนี้แต่ยังไม่รู้ว่า Smart Watch รุ่นไหนดี รุ่นไหนน่าใช้ เรามัดรวมมาให้เลือกในบทความนี้ พร้อมวิธีเลือกใช้งาน

วิธีการเลือก Smart Watch

การจะเลือก Smart Watch รุ่นไหนดี เอามาไว้บนข้อมือ มีหลายเรื่องด้วยกันที่เราสามารถนำมาใช้เป็นเกณฑ์ในการตัดสินใจ ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้นเราไปดูกันเลย

1. งบประมาณในกระเป๋า

Smart Watch นั้นมีผลิตออกมาหลายยี่ห้อ หลายรุ่น หลายราคา ยิ่งคุณสมบัติในการใช้งานหรือสเปคสูงขึ้นก็ยิ่งมีราคาที่แพงตามไปด้วยตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักหมื่น รวมถึงยิ่งเป็นยี่ห้อดัง เทคโนโลยีล้ำสมัยราคาก็สูงเช่นกัน ดังนั้นจึงควรกำหนดงบประมาณเอาไว้ในใจจะช่วยให้สามารถกำหนดรุ่นและคุณสมบัติได้ง่ายขึ้น

2. การใช้งานที่ต้องการ

โดยพื้นฐานแล้ว Smart Watch มักนำมาใช้ใน 2 เรื่องหลักๆ ด้วยกันก็คือ การเป็นผู้ช่วยในการดูแลสุขภาพ และการออกกำลังกาย ซึ่งในส่วนของการดูแลสุขภาพนั้นมักประกอบไปด้วยเซ็นเซอร์ติดตามการนอนหลับ การแจ้งเตือนให้เคลื่อนไหวร่างกาย การแจ้งเตือนให้ดื่มน้ำ หรือล้างมือ การวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ การช่วยในการทำสมาธิ ฯลฯ ส่วนด้านการออกกำลังกายจะเน้นการตรวจจับและบันทึกการเคลื่อนไหวร่างกาย การเผาผลาญพลังงาน ระยะทาง สามารถระบุประเภทของการออกกำลังกายได้ แชร์ผลการฝึกได้ เป็นต้น ทั้งนี้ Smart Watch บางรุ่นใช้ได้กับทั้งการดูแลสุขภาพและออกกำลังกาย แต่ราคาก็จะแพงตามไปด้วย

3. ดีไซน์การออกแบบ

ดีไซน์ของนาฬิกาอัจฉริยะก็เป็นส่วนหนึ่งที่หลายคนใช้ในการตัดสินใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสีสัน ขนาดของตัวเรือน น้ำหนัก ชนิดของสาย โดย Smart Watch หลายรุ่นผู้ใช้สามารถเลือกจับคู่สายและตัวเรือนได้ตามต้องการ และยังสามารถเปลี่ยนการแสดงผลหน้าจอได้เป็น 100 แบบ ตามความชื่นชอบของตัวเอง ทั้งนี้อีกเรื่องที่ต้องพิจารณาก็คือชนิดของหน้าจอว่าเป็นหน้าจอแบบสัมผัสหรือไม่เพราะจะช่วยให้ใช้งานได้สะดวกขึ้น รวมถึงความสว่างของหน้าจอด้วยเพราะจะช่วยให้ใช้งานกลางแจ้งได้อย่างคมชัด

4. ความทนทานและอายุการใช้งานแบตเตอรี่

เนื่องจาก Smart Watch เป็นอุปกรณ์ที่ต้องพกพาและใช้งานในระหว่างการเคลื่อนไหวร่างกาย ซึ่งอาจจะต้องสัมผัสกับเหงื่อหรือเปียกน้ำ บางคนอาจใช้ใส่เพื่อว่ายน้ำอีกด้วย ทำให้ควรต้องพิจารณาถึงคุณสมบัติในการกันน้ำว่าสามารถอยู่ในน้ำลึกได้หรือไม่ เป็นเวลาเท่าไหร่ และควรตรวจสอบเรื่องของอายุการใช้งานแบตเตอรี่ว่าสามารถใช้ได้นานที่สุดกี่วันเมื่อเปิดฟังก์ชันหลายอย่างพร้อมกัน

5. การเชื่อมต่อและแอพที่รองรับ

ข้อสุดท้ายที่ถือว่าสำคัญไม่แพ้ข้ออื่นก็คือเรื่องของการเชื่อมต่อว่าสามารถเชื่อมต่อกับเครือข่าย GPS หรืออุปกรณ์ต่างๆ ได้ด้วยตัวเองหรือว่าต้องใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟน ซึ่งราคาก็จะแตกต่างกันด้วย นอกจากนี้ยังมีเรื่องของแอพพลิเคชั่นที่ใช้สำหรับตั้งค่าการใช้งาน หรือแอพสำหรับการฟังเพลงว่ารองรับแอพใดบ้าง เพราะถือเป็นสิ่งที่ช่วยให้สามารถออกกำลังกายได้นานขึ้นสำหรับใครหลายคน

แนะนำ Smart Watch รุ่นไหนดี 2021

1. Fitbit Versa 3

Smart Watch รุ่นไหนดี Fitbit Versa 3

หากยังคิดไม่ออกว่า Smart Watch รุ่นไหนดี เราขอแนะนำ Fitbit Versa 3 นาฬิกาอัจฉริยะที่มีครบทั้งการออกแบบและฟีเจอร์การทำงานที่ครบครันทั้งการออกกำลังกายและการดูแลสุขภาพ มาพร้อมการเชื่อมต่อ GPS ในตัว เพื่อการระบุพิกัดที่แม่นยำ รองรับการวัดระดับออกซิเจนในเลือด (SpO2) พร้อม Active Zone Minutes ที่จะมาช่วยให้การออกกำลังมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดย Fitbit Versa 3 ยังรองรับการสั่งงานด้วยเสียงผ่าน Google Assistant และ Amazon Alexa เพื่อทำสิ่งต่างๆ และตั้งการแจ้งเตือนที่ผู้ใช้ต้องการ รองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth 5.0 ใช้งานแอพยอดนิยมอย่าง Spotify, Deezer และ Pandora ได้ มีโหมดการออกกำลังกายมากกว่า 20 โหมด และยังเปลี่ยนหน้าปัดได้มากกว่า 100 แบบอีกด้วย

2. Apple Watch Series 7

Smart Watch รุ่นไหนดี Apple Watch Series 7

Apple Watch Series 7 นาฬิกาอัจฉริยะที่กำลังได้รับความสนใจมากที่สุดรุ่นหนึ่งในเวลานี้ เพราะถือว่ามาจากผู้ผลิตแถมหน้าที่พัฒนาอุปกรณ์นี้มาอย่างยาวนาน ทำให้อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีเพื่อคนรักสุขภาพ มาพร้อม Concept จัดเต็มแบบเต็มจอ โดยทั้งใหญ่ขึ้นและสว่างขึ้น เป็นหน้าจอสัมผัสที่ทำทุกอย่างได้ง่ายขึ้น ด้วยคีย์บอร์ดแบบ QWERTY ทนทานด้วยหน้าจอคริสตัลที่หนาขึ้น 50% กันฝุ่นระดับ IPX7 กันน้ำได้ถึง WR50 มีระบบชาร์จเร็วที่ชาร์จได้ไวขึ้น 33% รันบน watchOS 8 รองรับแอพบันเทิงต่างๆ เพิ่มโหมดกุญแจอัจฉริยะ การออกกำลังกายพิลาทิสและแบบไทชิ มีฟีเจอร์ติดตามการลื่นล้ม วัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ติดตามการหายใจเวลานอน ทั้งแม่นยำและสมบูรณ์แบบมากขึ้น

3. Garmin Descent Mk2S

Smart Watch รุ่นไหนดี Garmin Descent Mk2S

ต่อกันด้วย Garmin Descent Mk2S ที่มาในรูปแบบของ Dive computer ที่มีฟังก์ชันอัจฉริยะมากมายสามารถใส่ดำน้ำได้ ตั้งค่าการใช้งานใต้น้ำได้ตามความต้องการ วัดผลและสร้างสถิติเพื่อการฝึกฝนให้ดีขึ้น พร้อมแอพกีฬาชนิดพิเศษมากมายเช่น กอล์ฟ และ สกี รองรับ Garmin Pay และ Garmin Dive เพื่อแชร์การดำน้ำ แบตเตอรี่อึดใช้ได้ 7 วันในโหมดนาฬิกาอัจฉริยะ ติดตามการเคลื่อนไหวขั้นสูงด้วยระบบดาวเทียม มีฟีเจอร์แนะนำการฟื้นตัวจากกิจกรรมที่เล่น พร้อมรูปแบบการออกกำลังรายวัน สามารถวัดอัตราการเต้นของหัวใจ มีเซ็นเซอร์ PULSE OX ตรวจสอบการดูดซึมออกซิเจน วัดการหายใจได้ตลอดวัน ติดตามการนอนหลับ การติดตามสุขภาพของผู้หญิงด้วย Garmin Connect มีโปรแกรม PacePro สำหรับนักวิ่ง รองรับการฟังเพลงผ่าน Amazon Music, Spotify และ Deezer แม้ราคาจะสูงหน่อยแต่ก็ถือว่าคุ้มค่า

4. Xiaomi Mi Watch

Smart Watch รุ่นไหนดี Xiaomi Mi Watch

Xiaomi Mi Watch นาฬิกาอัจฉริยะสุดคุ้มที่ให้เยอะเกินราคา มาพร้อมดีไซน์ที่กะทัดรัด น้ำหนักเบา สวมใส่สบาย กันน้ำระดับ 5ATM สามารถเลือกใช้รูปแบบของหน้าปัดได้มากกว่า 100 แบบ ไม่ว่าจะเป็นแนว การ์ตูน, กีฬา, เทคโนโลยี, เครื่องจักรกล และอื่นๆ อีกมากมาย แบตเตอรี่สามารถใช้งานได้นานสุดถึง 16 วัน ด้วยอัลกอริทึม AI พลังงานต่ำ มีระบบ GPS ในตัวช่วยเพิ่มความแม่นยำของข้อมูลและระยะทาง มีโหมดการออกกำลังกายมากถึง 117 โหมด พร้อมการวัดปริมาณการเผาผลาญ อัตราการเต้นของหัว ความเร็ว หยุดและเริ่มต้นอัตโนมัติ สามารถติดตามการนอนหลับได้ รองรับแอพ Xiaomi Wear/Xiaomi Wear Lite เพื่อตั้งค่าและตรวจสอบสถิติ ราคานี้บอกเลยจัดเถอะ

5. OPPO Watch 46 mm

Smart Watch รุ่นไหนดี OPPO Watch 46mm

ส่งท้าย Smart Watch รุ่นไหนดี 2021 กันด้วย OPPO Watch 46mm ที่ดูดีมาตั้งแต่ดีไซน์แบบ 3D Dual-Curved จะใส่เล่นกีฬาหรือใส่เป็นแฟชั่นกับเครื่องแต่งกายก็ลงตัว รองรับ A-GPS และ GLONASS แบบ Built-in แบตเตอรี่ใช้งานได้สูงสุด 21 วัน มีระบบ Watch VOOC Flash Charging ใช้ได้ทั้งวันเพียงชาร์จแค่ 15 นาที สามารถปรับแต่งการแสดงผลหน้าจอได้ตามรูปแบบที่ต้องการด้วย AI Outfit รันบน Wear OS by Google ที่ช่วยให้สามารถดาวน์โหลดแอพต่างๆ มาใช้ได้มากมาย ภายในติดตั้งเซ็นเซอร์เอาไว้ 5 แบบเพื่อติดตามการออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็น การเดิน, การวิ่ง, การปั่นจักรยาน, การว่ายน้ำ มีฟีเจอร์ติดตามการนอนหลับและวัดอัตราการเต้นของหัวใจ มี 2 สีให้เลือกคือ Glossy Gold และ Black

บทส่งท้ายจากผู้เขียน

และนี่ก็คือ 5 รุ่น Smart Watch รุ่นไหนดี 2021 ตัวช่วยสำหรับการดูแลสุขภาพ โดยเราคัดมาให้ในหลายช่วงราคาด้วยกันเพื่อให้คุณเลือกใช้งานกันตามความเหมาะสม ลองดูว่าเรือนไหน ยี่ห้อใด ที่น่าจะเหมาะกับข้อมือของคุณมากที่สุด

หมวดหมู่สินค้า