04-12-2023

ไม้ปิงปอง ยี่ห้อไหนดี คัดมาให้เลือกตามงบประมาณ 2024

ไม้ปิงปอง ยี่ห้อไหนดี ไม้ปิงปอง 300622 01
ภาพจาก pixabay.com

เทเบิลเทนนิส (Table Tennis) หรือที่เราเรียกกันแบบง่ายๆ ว่าปิงปอง เป็นกีฬายอดนิยมของผู้คนทั่วโลกรวมถึงในเมืองไทยเราด้วย ซึ่งปิงปองนั้นมีส่วนช่วยในการบริหารร่างกายหลายส่วนไปพร้อมกัน สามารถพัฒนาทักษะได้หลายระดับตั้งแต่เล่นเพื่อความสนุกไปจนถึงเล่นเป็นอาชีพ นั่นทำให้อุปกรณ์การเล่นอย่าง “ไม้ปิงปอง” ก็มีการผลิตออกมามากมายหลายแบบ ราคาก็แตกต่างกันออกไปตามคุณสมบัติ เรียกว่ามีตั้งแต่หลักสอบไปจนหลักหมื่นเลยก็ว่าได้ ซึ่งในบทความนี้เราได้รวบรวมเอา 10 อันดับ ไม้ปิงปอง ยี่ห้อไหนดี มาไว้ให้คุณได้ใช้เป็นข้อมูลในการเลือกใช้งานกัน

วิธีการเลือกซื้อไม้ปิงปอง

สำหรับนักกีฬาปิงปองนั้นสามารถแบ่งออกไปหลายระดับทั้งมือระดับเริ่มต้นหัดจับไม้ มือระดับกลาง นักกีฬามืออาชีพ ซึ่งไม้ปิงปองแต่ละอันก็ตอบโจทย์การเล่นที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นการจะเลือกไม้ปิงปอง ยี่ห้อไหนดี เอาไว้เป็นอาวุธคู่มือจึงต้องพิจารณาจากองค์ประกอบหลายด้าน เรามาดูกันว่าวิธีการเลือกซื้อไม้ปิงปองอย่างเหมาะสมนั้นต้องพิจารณาจากเรื่องใดบ้าง

1. เลือกไม้ปิงปองจากสไตล์การเล่นของเราเป็นหลัก

สำหรับผู้เล่นที่มีทักษะและรู้แนวทางการเล่นของตัวเองแล้ว ก็ควรจะเลือกไม้ปิงปองจากวิธีการเล่นของตัวเองเป็นหลัก เช่นสำหรับ ผู้เล่นสายบุก ก็อาจจะต้องเลือกไม้ที่น้ำหนักเบาเหมาะแก่การเล่นแบบเน้นความเร็วโดยเฉพาะ หรือสำหรับ ผู้เล่นสายตั้งรับ ที่ถนัดการวางแผนรับมือ ก็อาจจะเหมาะกับไม้ที่มีน้ำหนักหน่อย เพื่อสร้างสมดุลให้น้ำหนักมือของเรา ส่วนผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นเล่นก็ไม่ต้องคิดมาก สามารถเลือกไม้ที่มีวางขายทั่วไปได้เลย

2. เลือกจากประเภทของไม้ปิงปอง

หลักๆ แล้วไม้ปิงปอง มีอยู่ 2 ประเภท คือ แบบสำเร็จรูปที่พร้อมใช้งานทันทีเพราะมีทั้งตัวไม้และแผ่นยางมาให้ เป็นแบบมีวางขายทั่วไป เหมาะสำหรับผู้เล่นทุกคน และ แบบประกอบ ที่เราสามารถซื้อส่วนประกอบของไม้แต่ละส่วนแยกกัน ทั้ง ไม้ และ แผ่นยาง มาประกอบเอง ซึ่งเป็นแบบที่เหมาะกับผู้เล่นมืออาชีพ ที่ต้องการไม้ที่มีความเฉพาะตัวในแบบตัวเอง ซึ่งประเภทของไม้ปิงปองจะค่อนข้างแยกกันอย่างชัดเจน สำหรับคนหัดเล่นหรือคนที่เล่นเป็นกิจกรรมยามว่าง ไม่ควรซื้อแบบประกอบเองมาใช้ เนื่องจากเสียเวลา และประกอบค่อนข้างยาก ทำให้แบบสำเร็จรูปจะเหมาะกว่า

3. เลือกไม้ปิงปองจากรูปทรงของด้ามจับ ตามสไตล์การจับไม้ของเรา

ด้ามจับคือส่วนประกอบที่สำคัญเป็นอันดับต้น ๆ เพราะเราจะต้องจับไม้ปิงปองได้อย่างเหมาะมือและมั่นคง หากเลือกด้ามที่ไม่เหมาะมือ อาจทำให้เกิดความเมื่อยล้าจนเกินไปได้ โดยการจับไม้ปิงปอง จะแบ่งประเภทเป็น 2 แบบ คือ การจับไม้แบบสากล (Shakehand Style) ที่เป็นการจับแบบเต็มด้าม และ การจับไม้แบบปากกา (Penhold Style) ที่เป็นการจับตรงโคนไม้เหมือนจับปากกา โดยแบบสากลจะนิยมในฝั่งตะวันตก (ซึ่งไทยจะรับวิธีจับแบบนี้มา) ส่วนแบบจับปากกาจะนิยมในฝั่งตะวันออก เช่น ญี่ปุ่น หรือ จีน ที่เน้นการถือแบบตั้งรับ ซึ่งในท้องตลาด ก็มีดีไซน์ของด้ามจับที่ทำออกมารองรับกับวิธีจับทุกแบบให้เลือกซื้อมากมาย

4. เลือกไม้ปิงปองจากยี่ห้อและราคา

ข้อสุดท้ายแต่เชื่อว่าสำคัญมากก็คือการเลือกไม้ปิงปองจากยี่ห้อและราคา ซึ่งไม้ปิงปองที่มีการผลิตออกมาขายนั้นมีตั้งแต่ราคาหลักสิบไปจนถึงหลักหมื่น โดยเฉพาะไม้ปิงปองแบบที่ต้องประกอบร่างเอง ที่สามารถเลือกตัวไม้ และแผ่นยางได้หลากหลาย หรือแม้กระทั่งซองก็ยังมีหลายเกรด ในส่วนของยี่ห้อนั้นหากยังไม่รู้ว่าจะเลือก ไม้ปิงปอง ยี่ห้อไหนดี เราสามารถเลือกได้จากแบรนด์ที่มีชื่อเสียงมายาวนานอาทิ BUTTERFLY, DR.NEUBAUER, YASAKA, STIGA หรือ Grand Sport เป็นต้น

แนะนำ 10 อันดับ ไม้ปิงปอง ยี่ห้อไหนดี 2024

ได้ทราบกันไปแล้วว่าการจะเลือกไม้ปิงปองสักอันเอาไว้เป็นอาวุธคู่มือในการเล่นจะต้องพิจารณาจากเรื่องใดบ้าง คราวนี้เรามาเข้าสู่รายชื่อของ 10 อันดับ ไม้ปิงปอง ยี่ห้อไหนดี 2024 กันเลย ว่ามีรุ่นไหนจากยี่ห้อใดที่น่าจะเหมาะมือคุณบ้าง

1. ไม้ปิงปอง ยี่ห้อ BUTTERFLY รุ่น TIMO BOLL ALC

ไม้ปิงปอง ยี่ห้อไหนดี ไม้ปิงปอง ยี่ห้อ BUTTERFLY รุ่น TIMO BOLL ALC
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ไม้ปิงปองประเภทประกอบเหมาะสำหรับผู้เล่นระดับมือโปร
ผลิตด้วยไม้ธรรมชาติ 5 ชั้นราคาสูงมาก
เคลือบด้วยสาร ALC 2 ชั้น

มาเริ่มต้นรายชื่อ10 อันดับ ไม้ปิงปอง ยี่ห้อไหนดี 2024 กันด้วยไม้ปิงปอง BUTTERFLY รุ่น TIMO BOLL ALC ไม้ปิงปองประกอบคุณภาพสูง ที่ได้รับการออกแบบและรับรองโดย Timo Boll นักปิงปองระดับชั้นแนวหน้าของโลกชาวเยอรมัน รุ่นนี้ดีไซน์มาเพื่อนักปิงปองอาชีพตัวจริงด้วยตัวไม้ที่ผลิตจากไม้ธรรมชาติประกอบกัน 5 ชั้น พร้อมกับเคลือบด้วยสาร ALC (Arylate Carbon) 2 ชั้น ทำให้ทั้งแข็งแรงทนทาน และมีผิวสัมผัสที่อ่อนนุ่มเหมาะมือ ถือเป็นไม้ปิงปองระดับพรีเมียม ที่เหมาะสำหรับมือโปรอย่างแท้จริง แม้ราคาจะสูงแต่บอกเลยว่าคุ้มค่าแน่นอน

2. ไม้ปิงปอง ยี่ห้อ DR.NEUBAUER รุ่น BARRICADE DEF

ไม้ปิงปอง ยี่ห้อไหนดี ไม้ปิงปอง ยี่ห้อ DR.NEUBAUER รุ่น BARRICADE DEF
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ไม้ปิงปองประเภทประกอบเหมาะสำหรับผู้เล่นระดับมือโปร
ผลิตด้วยไม้ธรรมชาติ 7 ชั้น
ผิวสัมผัสเฉพาะตัวที่รองรับลูกได้ดี

ต่อกันเลยกับ ไม้ปิงปอง ยี่ห้อ DR.NEUBAUER รุ่น BARRICADE DEF อีกรุ่นที่มืออาชีพเลือกใช้ โดยเฉพาะกับผู้เล่นที่เน้นเกมรับ เพราะมากับพื้นผิวสัมผัสของไม้ที่มีความพิเศษกว่ารุ่นอื่นๆ ตรงที่สามารถรองรับกับพื้นผิวของลูกปิงปองได้ดี ทำให้เราควบคุมทิศทางของลูกได้ดังใจ แถมยังประกอบด้วยแผ่นไม้ถึง 7 ชั้น ทำให้ไม้มีความหนาแน่นเป็นพิเศษ เป็นตัวอย่างของไม้ปิงปองที่ผู้เล่นสายรับน่าพิจารณาเลือกใช้ เพราะสามารถช่วยสร้างความได้เปรียบในเกมได้หากใช้จนชิน

3. ไม้ปิงปอง ยี่ห้อ YASAKA รุ่น MALIN CARBON

ไม้ปิงปอง ยี่ห้อไหนดี ไม้ปิงปอง ยี่ห้อ YASAKA รุ่น MALIN CARBON
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ไม้ปิงปองประเภทประกอบเหมาะสำหรับผู้เล่นระดับมือโปร
ผลิตด้วยไม้ธรรมชาติ 5 ชั้นต้องใช้ความชำนาญในการประกอบ
เคลือบด้วยคาร์บอน 2 ชั้น

เมื่อพูดถึง ไม้ปิงปอง ยี่ห้อไหนดี หากขาดแบรนด์ YASAKA ไปก็คงจะไม่สมบูรณ์ ซึ่งเจ้า YASAKA รุ่น MALIN CARBON นั้นได้รับการประกันคุณภาพโดย Ma Lin อดีตนักปิงปองระดับโลกชาวจีน ผู้ซึ่งเลือกใช้ไม้ของ YASAKA ในการแข่งขัน ซึ่งไม้ปิงปองรุ่น Malin Carbon ตัวนี้ ก็เป็นการตั้งชื่อเพื่อสดุดีแก่ Ma Lin นั่นเอง โดยตัวไม้โดดเด่นด้วยการเป็นไม้ประกอบ 5 ชั้น เคลือบด้วยสารคาร์บอน 2 ชั้น ทำให้มีน้ำหนักพอดีๆ ไม่เบาและไม่หนักจนเกินไป และมีแรงสะเทือนจากการตีที่น้อย เหมาะสำหรับสายบุกที่ต้องการการควบคุมที่คล่องตัวและเน้นเกมเร็ว เพื่อสร้างความได้เปรียบในการแข่งขัน

4. ไม้ปิงปอง ยี่ห้อ STIGA รุ่น CLIPPER M

ไม้ปิงปอง ยี่ห้อไหนดี ไม้ปิงปอง ยี่ห้อ STIGA รุ่น CLIPPER M
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ไม้ปิงปองประเภทประกอบเหมาะสำหรับผู้เล่นระดับมือโปร
ผลิตด้วยไม้ธรรมชาติ 7 ชั้นเฉพาะไม้เปล่าไม่รวมยาง
ผิวสัมผัสเฉพาะตัวที่รองรับลูกได้ดี
การันตีโดย Jean-Michel Saive และ Liu Guoliang

สำหรับผู้เล่นสายตั้งรับที่ต้องการพลังความรุนแรงในการหวดแบบสายรุกด้วยไปพร้อมๆ กัน ไม้ปิงปอง ยี่ห้อ STIGA รุ่น CLIPPER M คือรุ่นที่คุณกำลังมองหา เป็นไม้ปิงปองประกอบที่มาพร้อมกับรูปทรงโค้งมน สามารถลดแรงตัดอากาศเวลาหวดได้เป็นอย่างดี ประกอบด้วยไม้ธรรมชาติ 7 ชั้น ที่นอกจากจะแข็งแรงทนทาน ยังมีผิวสัมผัสที่รองรับกับพื้นผิวของลูกปิงปองได้ดีมาก ๆ จึงโดดเด่นไม่ว่าจะทั้งเกมรับและเกมบุก เป็นรุ่นที่นักปิงปองมืออาชีพหลายคนเลือกใช้ อาทิ Jean-Michel Saive และ Liu Guoliang เป็นต้น

5. ไม้ปิงปอง ยี่ห้อ Grand Sport รุ่น Star

ไม้ปิงปอง ยี่ห้อไหนดี ไม้ปิงปอง ยี่ห้อ Grand Sport รุ่น Star
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ไม้ปิงปองประเภทสำเร็จรูปเหมาะสำหรับผู้เล่นระดับเบื้องต้นหรือใช้เพื่อการเรียน
ผลิตด้วยไม้ธรรมชาติ 5 ชั้น
ด้ามจับมีขนาดใหญ่กระชับมือ
ราคาไม่แพง

ใครต้องการไม้แบบสำเร็จรูปแต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือก ไม้ปิงปอง ยี่ห้อไหนดี Grand Sport รุ่น Star ก็น่าสนใจไม่น้อย โดยสำหรับ Grand Sport ก็เป็นแบรนด์อุปกรณ์กีฬาที่เราคุ้นเคยกันมานาน โดยเฉพาะไม้ปิงปอง ที่ทุกโรงเรียนนิยมซื้อเป็นของสามัญประจำตู้กัน ด้วยความที่ราคาถูก สามารถหาซื้อได้ทั่วไป และคุณภาพก็ไม่ขี้เหร่เลย ด้วยวัสดุที่ประกอบจากไม้ 5 ชั้น แผ่นยางที่ได้คุณภาพ ไม่หลุดลอกออกง่ายๆ และขนาดที่สามารถจับได้อย่างมั่นคงเหมาะมือ ถือเป็นไม้รุ่นที่เหมาะกับใช้ฝึกซ้อม และใช้เล่นในยามว่างเป็นอย่างดี

6. ไม้ปิงปอง ยี่ห้อ SANWEI รุ่น Wooden 40+

ไม้ปิงปอง ยี่ห้อไหนดี ไม้ปิงปอง ยี่ห้อ SANWEI รุ่น Wooden 40
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ไม้ปิงปองประเภทกึ่งสำเร็จรูปเหมาะสำหรับทั้งผู้เล่นระดับเบื้องต้นและใช้แข่งขัน
ผลิตด้วยไม้ธรรมชาติ 5 ชั้น
สามารถเปลี่ยนแผ่นยางใหม่ได้ง่าย
ผ่านการรับรองจาก ITTF APPROVED

สำหรับผู้ที่ต้องการไม้ปิงปองที่ดีไซน์มีความเฉพาะตัวกว่าไม้สำเร็จรูปทั่วๆ ไป ขอแนะนำ ไม้ปิงปอง ยี่ห้อ SANWEI รุ่น Wooden 40+ ไม้ประเภท “กึ่งสำเร็จรูป” คุณภาพดี ที่สามารถถอดเปลี่ยนแผ่นยางได้ ต่างจากไม้สำเร็จรูปปกติ ที่แผ่นยางมักจะติดแน่นหนาแบบตายตัว สำหรับคนที่อยากจะปรับแต่งไม้ในสไตล์ของตัวเอง แต่งบไม่เยอะรุ่นนี้ก็ถือว่าน่าสนใจ เพราะสามารถบุกได้รุนแรงรับได้เหนียวแน่น แถมยังผ่านการรับรองจาก ITTF APPROVED (สมาพันธ์เทเบิลเทนนิสนานาชาติ) จึงสามารถใช้แข่งขันได้

7. ไม้ปิงปอง ยี่ห้อ Yinhe รุ่น J-1 Ayous wood

ไม้ปิงปอง ยี่ห้อไหนดี ไม้ปิงปอง ยี่ห้อ Yinhe รุ่น J 1 Ayous wood
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ไม้ปิงปองประเภทประกอบเหมาะสำหรับผู้เล่นระดับมือโปร
ผลิตด้วยไม้อายยุส (Ayous) หนา 1 ชั้นเหมาะสำหรับผู้เล่น Penhold มากกว่า Shakehand
เหมาะกับสไตล์การเล่นแบบ Penhold โดยเฉพาะ
ราคาไม่แพงจนเกินไป

J-1 Ayous wood ไม้ปิงปองในสไตล์ญี่ปุ่นแท้ๆ จากแบรนด์ Yinhe ที่ดีไซน์เน้นความเรียบง่ายและบางเบา แบบญี่ปุ่นจ๋ามากๆ ผลิตจากไม้อายยุส (Ayous) ที่น้ำหนักเบาแต่แข็งแรงทนทาน โดยเป็นดีไซน์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับกับการเล่นแบบ Penhold โดยเฉพาะ ด้วยด้ามจับที่เน้นเป็นช่องให้สำหรับวางนิ้วโดยตรง จึงอาจจะไม่เหมาะสำหรับผู้เล่นสาย Shakehand เท่าไหร่นัก แต่สำหรับผู้เล่นสาย Penhold นี่คือรุ่นที่เกิดมาเพื่อคุณอย่างแท้จริง นอกจากนี้ราคาค่าตัวยังถือว่าไม่แพงจนเกินไปด้วย

8. ไม้ปิงปอง ยี่ห้อ F.B.T HI-MAX รุ่น TT-C350

ไม้ปิงปอง ยี่ห้อไหนดี ไม้ปิงปอง ยี่ห้อ F.B.T HI MAX รุ่น TT C350
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ไม้ปิงปองประเภทสำเร็จรูปเหมาะสำหรับผู้เล่นระดับเบื้องต้นหรือใช้เพื่อการเรียน
ผลิตด้วยไม้ธรรมชาติ 1 ชั้น
ด้ามจับมีขนาดใหญ่กระชับมือ
ราคาไม่แพง แถมซองใส่ไม้

F.B.T HI-MAX รุ่น TT-C350 ไม้ปิงปองสำเร็จรูปจากยี่ห้อ F.B.T. อีกหนึ่งแบรนด์ที่อยู่คู่กับคนรักกีฬามาช้านาน และสำหรับรุ่นนี้ ก็โดดเด่นมาแต่ไกลด้วยขนาดของไม้ที่ค่อนข้างใหญ่ สามารถจับได้อย่างมั่นคงเต็มไม้เต็มมือ เหมาะสำหรับใช้เพื่อฝึกซ้อม เรียน หรือใช้เล่นในยามว่างโดยเฉพาะ เนื่องจากราคาที่ไม่แพง และใช้งานได้ดีสำหรับทุกเพศทุกวัยนั่นเอง สามารถซื้อเป็นจำนวนมากให้เด็กๆ หรือคนทำงานได้เล่นกันได้ในราคาประหยัด โดยมาพร้อมซองใส่ไม่ปิงปองสีสันสดใสแถมมาให้ด้วย ใครยังไม่รู้จะเลือกไม้ปิงปอง ยี่ห้อไหนดี ที่เน้นความคุ้มค่ารุ่นนี้ห้ามพลาด

9. ไม้ปิงปอง ยี่ห้อ BUTTERFLY รุ่น STAYER 1200

ไม้ปิงปอง ยี่ห้อไหนดี ไม้ปิงปอง ยี่ห้อ BUTTERFLY รุ่น STAYER 1200
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ไม้ปิงปองประเภทสำเร็จรูปเหมาะสำหรับทั้งผู้เล่นระดับเบื้องต้นจนถึงกลางๆ
ผลิตด้วยไม้ธรรมชาติ 1 ชั้นไม่แถมซองใส่ไม้
แผ่นยาง Addoy คุณภาพสูง
ราคาไม่แพง แถมลูกปิงปอง

Butterfly ถือเป็นยี่ห้อไม้ปิงปองสำเร็จรูปที่นักปิงปองหลายคนคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี โดยสำหรับรุ่น STAYER 1200 ผลิตด้วยไม้ธรรมชาติแผ่นหนา ที่มีความแข็งแรงทนทาน มีน้ำหนักที่พอดีๆ สำหรับทุกคน ติดด้วยแผ่นยาง Addoy คุณภาพสูงที่มีความคงทนไม่หลุดลอกออกง่าย ถือว่าเป็นรุ่นที่เหมาะกับทั้งผู้เล่นเบื้องต้น ที่ต้องการไม้สำเร็จรูปที่คุณภาพสูงกว่าปกติ และกับผู้เล่นระดับกลางๆ ที่อยากได้ไม้คุณภาพดีในราคาที่ประหยัดกว่าไม้ปิงปองประกอบราคาแพง

10. ไม้ปิงปอง ยี่ห้อ Champion รุ่น S24

ไม้ปิงปอง ยี่ห้อไหนดี 10 ไม้ปิงปอง ยี่ห้อ Champion รุ่น S24 01
จุดเด่นข้อสังเกต/คำแนะนำ
ไม้ปิงปองมาตรฐานที่ใช้กันอย่างแพร่หลายเหมาะกับใช้ในการเรียนหรือฝึกซ้อม
ยางคุณภาพดี ควบคุมทิศทางได้แม่นยำไม่แถมซองใส่ไม้
มีราคาที่ไม่แพง

ปิดท้ายรายชื่อ ไม้ปิงปอง ยี่ห้อไหนดี กันด้วย ไม้ปิงปอง ยี่ห้อ Champion รุ่น S24 ไม้ปิงปองที่น่าจะเคยผ่านมือใครหลายคนมาในสมัยที่ยังเรียนหนังสือ เพราะมากับคุณภาพมาตรฐาน เป็นไม้ปิงปองที่แม้แต่มืออาชีพเองก็เคยผ่านรุ่นนี้มาก่อน สำหรับไม้ปิงปอง Champion รุ่น S24 มาพร้อมด้ามไม้คุณภาพมาตรฐาน นำหนักเบา ทนทาน ด้ามจับได้กระชับมือ ส่วนหน้ายางนั้นก็สามารถควบคุมทิศทางของลูกได้อย่างแม่นยำ ใครหาไม้ปิงปองราคาไม่แพงแนะนำเลยว่ารุ่นนี้แหละใช่เลย

บทส่งท้ายจากผู้เขียน

ผ่านไปแล้วกับ 10 อันดับ ไม้ปิงปอง ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2024 ที่เราคัดมาให้คุณได้เลือกใช้งานกัน โดยหลายคนอาจจะมีความเข้าใจมาก่อนหน้านี้ว่า “ไม้ปิงปอง ก็คงเหมือนๆ กันไปหมด” แต่ความจริงแล้วไม้ปิงปองถูกผลิตออกมาหลายรูปแบบ หลากดีไซน์ คุณสมบัติก็ต่างกันออกไปเพื่อรองรับกับสไตล์การเล่นของแต่ละคน การเลือกไม้ปิงปองที่เหมาะสมกับรูปแบบการเล่นของเราเอง จึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะสำหรับมืออาชีพ ทั้งนี้การตัดสินใจจะเลือกไม้ปิงปองรุ่นไหนนั้นไม่ได้มีสูตรตายตัวแต่อย่างใด บางคนอาจต้องลองหลายๆ แบบจนเจอไม้และยางที่ลงตัวกับตัวเองมากที่สุดครับ

หมวดหมู่สินค้า