13-01-2022

ทีวี 4K ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนภาพคมชัด 2023

ทีวี 4K ยี่ห้อไหนดี TV 4K 261121
ภาพจาก pixabay.com

การมีทีวีดีๆ สักเครื่องเอาไว้ชมคอนเทนต์โปรดถือเป็นความสุขของใครหลายๆ คน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคออนไลน์ที่การเชื่อมต่อทำได้รวดเร็วมากขึ้น เราสามารถเลือกชมหนังหรือซีรีส์ เพลง รายการบันเทิงต่างๆ ได้ทุกเวลาที่ต้องการแบบไม่ต้องมานั่งเฝ้าหน้าจอรอการออนแอร์ ซึ่งทีวีในปัจจุบันนั้นมีทั้งความคมชัดของภาพและเสียงรวมถึงเทคโนโลยีอันทันสมัย ซึ่งความละเอียดของภาพนั้นหลายรุ่นมากับระดับ 4K เลยทีเดียว ส่วน 4K คืออะไร ทีวี 4K ยี่ห้อไหนดี และจะเลือกอย่างไร บทความนี้มีคำตอบ

ทำความรู้จักทีวี 4K กันก่อน

ความละเอียดของทีวีที่เราคุ้นเคยกันมาก่อนหน้านี้ก็คือก็คือระดับ Full HD ที่ 1920 x 1080 พิกเซล อธิบายง่ายๆ ว่ายิ่งความละเอียดสูงเราก็จะยิ่งได้รับชมภาพบนจอที่มีความคมชัดมากยิ่งขึ้น ซึ่งเมื่อเทคโนโลยีมีการพัฒนาขึ้นผู้ผลิตก็มีการสร้างทีวีที่มีความละเอียดมากขึ้นเรื่อยๆ โดยทีวี 4K นั้นมากับความละเอียดสูงถึง 3840 x 2160 พิกเซล ชัดกว่าแบบ Full HD ราว 4 เท่า นอกจากนี้ยังมีแบบ 4K UHD ที่มีความละเอียดอยู่ที่ 4096 x 2160 พิกเซล โดยคำว่า UHD นั้นก็ย่อมาจาก Ultra-High Definition ที่เราเคยได้ยินกันมานั่นเอง

วิธีเลือกซื้อทีวี 4K ยี่ห้อไหนดีที่เหมาะกับเราที่สุด

ปัจจุบันมีทีวี 4K ออกมาหลายรุ่นหลายยี่ห้อ คุณสมบัติและราคาก็ไม่เหมือนกัน คำถามคือแล้วจะเลือกซื้ออย่างไรดี ซึ่งเราได้รวบรวมข้อมูลพื้นฐานในการที่จะเลือกว่าทีวีรุ่นไหนที่น่าจะลงตัวกับคุณมากที่สุดเอามาให้ใช้เป็นแนวทางเบื้องต้นในการตัดสินใจ พร้อมแล้วไปดูกันเลย

1. งบประมาณในกระเป๋า

ข้อแรกเลยที่น่าจะสำคัญที่สุดในการที่จะเลือกว่าทีวี 4K ยี่ห้อไหนดีที่ควรจะมาตั้งเอาไว้ในบ้านของเรามากที่สุดก็คืองบประมาณที่เราสามารถจ่ายได้นั่นเอง เนื่องจากทีวีในยุคนี้มีตั้งแต่ราคาหลักพันไปจนถึงหลักแสน ขึ้นกับเทคโนโลยี ความคมชัด ขนาดของหน้าจอ หรือคุณสมบัติพิเศษต่างๆ เช่น เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ สั่งงานด้วยเสียงได้ เวอร์ชันของระบบปฏิบัติการ ยี่ห้อของผู้ผลิต และอื่นๆ อีกมากมาย การที่เรามีการตั้งงบประมาณเอาไว้จะช่วยให้สามารถเปรียบเทียบรุ่นที่ตรงกับความต้องการได้รวดเร็วขึ้น ยกเว้นว่าคุณมีงบประมาณไม่จำกัดก็จัดเต็มตามใจได้เลย

2. ขนาดของหน้าจอ

คำถามแรกๆ ที่เรามักถามตัวเองเวลาจะเลือกซื้อทีวีสักเครื่องก็คือจะเลือกทีวีหน้าจอกี่นิ้วดี โดยมีให้เลือกตั้งแต่ 24 นิ้ว, 32 นิ้ว, 40 นิ้ว, 43 นิ้ว, 50 นิ้ว, 55 นิ้ว, 65 นิ้ว ไปจนถึงมากกว่า 100 นิ้ว ทั้งนี้การจะเลือกหน้าจอขนาดเท่าไหร่ก็ต้องพิจารณาจากพื้นที่ในการตั้งวางรวมถึงระยะห่างจากสายตาของเราด้วยกล่าวคือ หน้าจอขนาด 43 นิ้ว ควรมีระยะห่างราว 2-2.5 เมตร, หน้าจอขนาด 50-55 นิ้ว ควรมีระยะห่าง 2.5-3.0 เมตร และหน้าจอมากกว่า 65 นิ้ว อยู่ที่ 3 เมตรขึ้นไป หรือคำนวณง่ายๆ ก็คือประมาณ 1.5 เท่าของขนาดหน้าจอโดยประมาณ เพื่อให้ได้มุมมองและอรรถรสตามที่ทางผู้ผลิตได้พัฒนาทีวีรุ่นนั้นๆ ขึ้นมา แต่ในทางปฏิบัติก็อยู่ที่ความชื่นชอบประกอบด้วยประมาณว่าสิบปากว่าไม่เท่าตาเห็นนั่นเอง

3. ประเภทของหน้าจอ

ประเภทของหน้าจอก็เป็นอีกปัจจัยในการเลือกซื้อทีวี 4K หรือทีวีแบบอื่นด้วย ซึ่งหลักๆ แล้วหน้าจอทีวีจะแบ่งได้ดังนี้คือ

  • จอแบบ LCD เป็นจอความคมชัดสูงแต่กินไฟมากกว่าจอแบบอื่น ราคาไม่สูงมาก เหมาะกับคอนเทนต์สีสันสดใส อาทิ การ์ตูน ภาพกราฟิก ใช้แม่สีคือ สีเขียว สีแดง และสีน้ำเงิน
  • จอ LED เป็นจอภาพที่พัฒนาขึ้นมาจากจอ LCD ให้รายละเอียดที่ดีกว่า มีความบางมากขึ้น กินไฟน้อยลง แบ่งออกเป็น EDGE LED, Full LED และ RGB LED ซึ่งความบาง ความคมชัดและการกินไฟ จะดีขึ้นตามลำดับ
  • จอ OLED เป็นจอภาพที่จัดได้ว่าดีที่สุดแบบหนึ่งในเวลานี้ก็ว่าได้ โดยมีจุดเด่นอยู่ที่ความบาง ประหยัดพลังงานให้รายละเอียดและสีสันของภาพที่ดีเยี่ยม แสดงผลได้อย่างหลากหลาย แม้ราคาจะแพงแต่ก็คุ้มค่ากับการลงทุน
  • จอ QLED (Quantum-Dot Light-Emitting Diode) เทคโนโลยีจอภาพที่กำลังมาแรงเพราะให้คุณสมบัติที่ใกล้เคียงกันกับจอง OLED ทั้งในเรื่องของรายละเอียดและสีสันที่สมจริง การประหยัดพลังงาน ในราคาที่เข้าถึงได้ง่ายขึ้น

4. ฟังก์ชันการใช้งาน

ในยุคนี้การจะเลือกว่าทีวี 4K ยี่ห้อไหนดี ที่เหมาะกับเรานั้นฟังก์ชันการใช้งานอาจจะเป็นตัวตัดสินก็ได้ เพราะบางคงอาจไม่ได้ต้องการความคมชัดถึงที่สุด เนื่องจากมีงบประมาณจำกัด แต่ลูกเล่นที่ขาดไม่ได้ก็คือสามารถใช้งานแอพพลิเคชั่นเพื่อความบันเทิงอย่าง YouTube หรือ Netflix เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตหรือ Wi-Fi ได้ หรือหากมีงบประมาณเพิ่มเติมอาจเลือกรุ่นที่สามารถสั่งงานด้วยเสียงได้ มีระบบเสียงแบบรอบทิศทางหรือรองรับการแสดงผลแบบ HDR (High Dynamic Range) เพื่ออรรถรสในการรับชมที่สูงขึ้น นอกจากนี้ทีวีบางรุ่นยังใช้เป็นจอภาพเพื่อเล่นเกมกราฟิกหนักๆ ได้อีกด้วย แต่ราคาก็จะสูงขึ้นเช่นกัน

5. การรับประกัน

สุดท้ายที่เรามักจะย้ำเสมอไมว่าจะเป็นสินค้าใดก็ตามคือเรื่องของระยะเวลาและเงื่อนไขในการรับประกัน โดยเฉพาะกับสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งปกติแล้วสำหรับยี่ห้อที่เป็นที่รู้จักมักจะมากับการรับประกันที่ยาวนานรวมถึงมีศูนย์บริการที่ครอบคลุมมากกว่าด้วย อย่าลืมตรวจสอบทุกครั้งเพื่อที่คุณจะได้อุ่นใจมากขึ้นระหว่างการใช้งาน

แนะนำ 10 รุ่นเด็ด ทีวี 4K ยี่ห้อไหนดี

1. TCL 55P725 Series

ทีวี 4K ยี่ห้อไหนดี TCL 55P725 Series

เปิดลิสต์ ทีวี 4K ยี่ห้อไหนดี กันเลยกับ TCL 55P725 Series ที่หากย้อนกลับไปหลายปีก่อนยี่ห้อนี้อาจจะไม่เป็นที่นิยมนัก และเน้นแข่งขันด้วยราคา แต่ในปัจจุบันคุณภาพนั้นได้รับการยอมรับจากผู้ใช้ในบ้านเรามากขึ้นว่าของดีราคาไม่แพงยังมีอยู่ ซีรีส์นี้จะมีขนาดหน้าจอให้เลือกตั้งแต่ 43 นิ้ว ไปจนถึง 75 นิ้ว โดยเป็นหน้าจอแบบ 4K HDR ที่จะพาคุณดื่มด่ำไปกับทุกคอนเทนต์ที่เลือกดู แถมยังมากับดีไซน์ระดับพรีเมียม ขอบจอบางเฉียบ รองรับการแสดงผลแบบ Dolby Vision เทคโนโลยีระดับโรงหนัง พ่วงมาด้วยระบบเสียง Dolby Atmos กระหึ่มและมีมิติ รองรับ Hands-Free Voice Control 2.0 สั่งงานผ่านเสียงได้ มี Google Assistant ในตัว พร้อมระบบปฏิบัติการ Android TV รุ่นล่าสุด ใช้งาน Google Duo คุยวีดีโอผ่านจอได้ เป็นทีวีของยุคนี้อย่างแท้จริง

2. LG UHD 4K Smart TV รุ่น 55UN7300

ทีวี 4K ยี่ห้อไหนดี LG UHD 4K Smart TV รุ่น 55UN7300

LG UHD 4K Smart TV รุ่น 55UN7300 ทีวี 4K จากผู้ผลิตเบอร์ต้นๆ ของวงการที่มีเทคโนโลยีล้ำสมัยที่สุดโดยเฉพาะในเรื่องของจอภาพ ซึ่งรุ่นนี้บอกเลยว่าเอาอยู่ทั้งหนัง ซีรีส์ กีฬา หรือแม้กระทั่งการเล่นเกม ด้วยหน้าจอความละเอียดสูงให้มุมมองที่ครบถ้วน ภาพสวยสมจริงด้วยชิปประมวลผล Quad Core 4K รองรับคำสั่งเสียงผ่านผู้ช่วยอัจฉริยะ AI ThinQ ใช้ควบคุมอุปกรณ์ Home IoT ได้ มี FILMMAKER MODE ให้มุมมองของผู้สร้าง พร้อม HDR 10 Pro และ HLG Pro พ่วงระบบเสียง Ultra Surround รองรับเนื้อหาจาก Apple TV, YouTube และ Netflix ส่วนคอเกมก็มีโปรไฟล์ HGiG ปรับแต่งกราฟิก ลดการดีเลย์ ฉลาดขึ้นด้วย webOS ใหม่ เรียกว่าเข้าขั้นสมบูรณ์แบบเลยทีเดียว

3. Aconatic 4K65US534AN

ทีวี 4K ยี่ห้อไหนดี Aconatic 4K65US534AN

หากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบเนื้อหาสตรีมมิ่งต่างๆ ทีวี 4K ยี่ห้อ Aconatic รุ่น 4K65US534AN คือตัวเลือกที่ไม่ควรมองข้าม เพราะมากับขนาดหน้าจอที่ใหญ่เต็มตาถึง 65 นิ้ว ผ่านการรับรองจาก Netflix ว่าสามารถรับชมภาพที่มีความคมชัดสูงสุดได้ มาพร้อมความคมชัดระดับ 4K UHD ความละเอียด 3840×2160 พิกเซล ความสว่าง 400nits ควบคุมการใช้งานได้ง่ายผ่านรีโมตคอนโทรลไม่ว่าจะเป็นการท่องเว็บ ดู YouTube หรือแอพพลิเคชั่นเพื่อความบันเทิงต่างๆ ให้สีสันที่เป็นธรรมชาติสมจริง สามารถสะท้อนหน้าจอจากอุปกรณ์อื่นเช่นสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต เล่นสื่อได้จากหลายรูปแบบ และยังมากับดีไซน์ที่ลงตัวกับทุกบ้านอีกด้วย

4. Panasonic LED TH-65JX700T

ทีวี 4K ยี่ห้อไหนดี Panasonic LED TH 65JX700T

แนะนำ ทีวี 4K ยี่ห้อไหนดี จะขาด Panasonic ไปได้อย่างไร เพราะถือว่าเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีเครื่องใช้ไฟฟ้ารายหนึ่ง ซึ่งเจ้า Panasonic LED TH-65JX700T ก็ไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอนสำหรับใครที่กำลังมองหาทีวีที่ตอบโจทย์ความบันเทิงในยุคนี้ได้อย่างครบถ้วน ด้วยหน่วยประมวลผลอัจฉริยะ HCX ช่วยปรับปรุงภาพให้ออกมาคมชัดสมจริง ความละเอียดระดับ 4K ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์เรื่องโปรดหรือบริการสตรีมมิ่งต่างๆ ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android TV เลือกชมคอนเทนต์ที่ต้องการได้ตามใจ รองรับคำสั่งเสียงผ่าน Google Assistant มี Chromecast แบบ built-in แผงหน้าจอเป็นแบบ 4K LED ให้แสงที่เป็นธรรมชาติความคมชัดสูง รองรับ HDR (High Dynamic Range) ทุกๆ รูปแบบ พร้อมโหมด Filmmaker รับชมในมุมมองของผู้สร้าง มีโหมดเกมที่ตอบสนองได้อย่างรวดเร็ว ความบันเทิงคู่บ้านจากผู้ผลิตแถวหน้าของวงการ

5. Samsung 50″ AU8100 Crystal UHD 4K Smart TV (2021)

ทีวี 4K ยี่ห้อไหนดี Samsung 50 AU8100 Crystal UHD 4K Smart TV

ทีวี 4K ยี่ห้อ Samsung อย่าง Samsung 50″ AU8100 Crystal UHD 4K Smart TV (2021) คืออีกรุ่นที่โดดเด่นในเรื่องของเทคโนโลยีหน้าจอแสดงผลที่ทั้งบางเฉียบและคมชัด พร้อม Crystal Processor 4K เทคโนโลยีการประมวลผลที่มาช่วยทำให้ทุกคอนเทนต์สมจริงมากยิ่งขึ้น และยังมี Motion Xcelerator ที่มาเพิ่มคมลื่นไหลของภาพด้วยการปรับเฟรมเรตอัตโนมัติ มองเห็นได้แม้รายละเอียดเล็ๆ น้อยๆ รองรับ High Dynamic Range สั่งงานผ่านเสียงได้ทั้ง Google Assistant, Amazon Alexa และ Bixby พ่วงมาด้วยระบบ Universal Guide จัดระเบียบและค้นหาคอนเทนต์ได้รวดเร็ว ผ่านรีโมทคอนโทรล รุ่นนี้จะทำงาน เล่นเกม หรือใช้เพื่อความบันเทิงแบบไหนก็ลงตัว

6. Sony X85G | LED | 4K Ultra HD | High Dynamic Range (HDR)

ทีวี 4K ยี่ห้อไหนดี Sony X85G

หากไม่รู้จะเลือกทีวี 4K ยี่ห้อไหนดี Sony ก็น่าสนใจในลำดับต้นๆ เป็นยี่ห้อที่หลายบ้านวางใจ ซึ่งเจ้า Sony X85G ก็ไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน เพราะครบถ้วนสมบูรณ์ทั้งภาพและเสียง โดยมากับระบบเสียง Sound-from-Picture Reality ที่ปรับจูนมาอย่างดี ทำงานร่วมกับ ลำโพง Bass Reflex และ Acoustic Multi-Audio พ่วง Dolby Atmos รอบทิศทาง เพิ่มอรรถรสให้กับภาพที่คมชัดระดับ 4K Ultra HD ที่ประมวลผลและปรับแต่งโดยชิป 4K HDR Processor X1 ให้สีสันที่เป็นธรรมชาติ รองรับ Dolby Vision ให้ประสบการณ์ระดับโรงหนังบนจอแสดงผลแบบ TRILUMINOS คมชัดในทุกมุมมอง รองรับคอนเทนต์จากสตรีมมิ่งชื่อดัง และรองรับ Apple AirPlay / Apple HomeKit เรียกว่าทันสมัยคู่คนรุ่นใหม่อย่างแท้จริง

7. Sharp 50 inch 4K UHD Easy Smart TV (lc-50ua6500x)

ทีวี 4K ยี่ห้อไหนดี Sharp 50 inch 4K UHD Easy Smart TV lc

Sharp นั้นก็ถือได้ว่าเป็นผู้ผลิตทีวีและเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ได้มาตรฐานรายหนึ่งของวงการ จุดเด่นของทีวี 4K ยี่ห้อนี้นอกจากเทคโนโลยีหน้าจอแสดงผลแล้วยังมีเรื่องของความแข็งแรงทนทานด้วยมาตรฐาน 7 Shields ที่ปกป้อง 7 ประการ อาทิ โครงสร้างทีวี คุณสมบัติในการทนความร้อนและความชื้น ความเสถียรของกระแสไฟ บรรจุภัณฑ์ที่แข็งแรงแน่นหนา และคุณสมบัติในการป้องกันฟ้าผ่า รุ่นนี้มีระบบประมวลผลภาพ 4K U HDR เพิ่มรายละเอียดและความสมจริงอย่างน่าพอใจด้วยการปรับแสงให้เหมาะสม รองรับการสตรีมมิ่งจากค่ายต่างๆ มีฟีเจอร์ Screen Mirroring สำหรับฉายภาพจากอุปกรณ์อื่นขึ้นบนหน้าจอ นอกจากนี้ยังมาพร้อม X4 Master Engine Pro ที่ช่วยลดการรบกวนทำให้ได้ภาพระดับ 4K ที่มีความสมบูรณ์มากที่สุดอีกด้วย

8. Hisense UHD 43B7500

ทีวี 4K ยี่ห้อไหนดี Hisense UHD 43B7500

ทีวี 4K ยี่ห้อ Hisense มากับความน่าสนใจในเรื่องของดีไซน์การออกแบบที่เรียบหรู ทันสมัย และแข็งแรงทนทาน พร้อมประสิทธิภาพการใช้งานที่ครบครันทั้งภาพ เสียง แอพพลิเคชั่น และการเชื่อมต่อ ช่วยให้ความบันเทิงทั้งออนไลน์และออฟไลน์ของคุณเต็มอิ่มมากยิ่งขึ้นในราคาที่จับต้องได้ รุ่นนี้มากับหน้าจอ LED ขนาด 43 นิ้ว ความคมชัดระดับ 4K UHD ความละเอียด 3840 x 2160 พิกเซล สามารถเล่นสื่อได้ทั้งจากพอร์ตภายในตัวเครื่องและเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi ไม่ว่าจะเป็น YouTube, Netflix เว็บไซต์ หรือใช้การสะท้อนหน้าจอก็สามารถทำได้

9. Worldtech 55 นิ้ว Android LED Smart TV

ทีวี 4K ยี่ห้อไหนดี Worldtech 55 นิ้ว Android LED Smart TV

ทีวี 4K ในช่วงราคาหมื่นต้นๆ ทุกวันนี้ถือว่ามากับสเปคที่อัดแน่น ดีไซน์ทันสมัย เป็นความบันเทิงยุคใหม่ที่มาแทนที่ทีวีแบบเดิมในรูปแบบของสมาร์ททีวี โดยรุ่นนี้มากับหน้าจอขนาดใหญ่ 55 นิ้ว ขอบจอบาง เป็นหน้าจอแสดงผลแบบ LEDความละเอียด 4K ให้ภาพคมชัดสีสันสดใส มุมมองกว้างสุด 178 องศา ให้เสียงดังดีมีมิติด้วยลำโพง Soundbar ในตัว ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android TV สามารถเข้าถึงแอพพลิเคชั่นยอดนิยมต่างๆ มากมาย อาทิ YouTube, Netflix, LINE, Spotify, และแอพสตรีมมิ่งต่างๆ อีกมากมาย เป็นอีกตัวเลือกที่น่ารับไว้พิจารณา

10. SKYWORTH Smart TV 4K รุ่น 50UB5550

ทีวี 4K ยี่ห้อไหนดี SKYWORTH Smart TV 4K รุ่น 50UB5550

ส่งท้ายรายชื่อ ทีวี 4K ยี่ห้อไหนดี กันด้วย SKYWORTH 50UB5550 ซึ่งต้องบอกว่ายี่ห้อนี้เริ่มได้รับความนิยมในบ้านเรามากขึ้นเรื่อยๆ โดยมีจุดขายอยู่ที่ดีไซน์ตัวเครื่องที่สวยงามทันสมัย ภาพและเสียงที่คมชัด และราคาที่น่าคบหาดูใจ โดยเจ้า SKYWORTH 50UB5550 เป็นสมาร์ททีวีขนาด 50 นิ้ว ความคมชัดระดับ 4K UHD ความละเอียด 3840×2160 พิกเซล มีเทคโนโลยี Trochilus Extreme ช่วยสร้างสรรค์ภาพให้มีความสมจริง สีสันสดใส เต็มอิ่มกับระบบเสียง Dolby Audio + Dts TruSurround ให้อรรถรสในการรับชมมากขึ้น มาพร้อม Netflix แบบ Built In และรองรับการรับชมบริการสตรีมมิ่งอื่นๆ อีกมากมาย หรือจะเชื่อมต่อผ่านพอร์ต HDMI หรือ USB ก็สามารถทำได้ และยังมาพร้อมกับการรับประกันนาน 3 ปี อีกด้วย

บทส่งท้ายจากผู้เขียน

การจะเลือกทีวี 4K ยี่ห้อไหนดีเอาไว้เป็นความบันเทิงคู่บ้านนั้นก็ขึ้นกับปัจจัยหลายอย่างด้วยกันตามที่เราแนะนำไปในตอนต้น ซึ่งทั้ง 10 รุ่นที่เราแนะนำนี้คัดมาให้หลายช่วงราคาและคุณสมบัติเพื่อให้คุณมีตัวเลือกที่หลากหลาย สามารถกำหนดสเปคและราคาที่ตัวเองต้องการได้ ลองเทียบกันดูในรายละเอียดอีกครั้งว่าทีวี 4K รุ่นไหนที่ลงตัวกับคุณมากที่สุด

หมวดหมู่สินค้า